Ngày 9/9, Nữ hoàng Elizabeth II trở thành nữ hoàng trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh (vượt qua k​ỷ lục 63 năm, 7 tháng, 2 ngày của Nữ hoàng Victoria). Bà không chỉ là người chứng kiến nhiều đổi thay ở Xứ sở Sương mù mà còn tận mắt thấy những biến động trên toàn thế giới.

Cuộc sống riêng sau hào quang lấp lánh của hoàng gia luôn khiến người ta tò mò. Và những bức ảnh dưới đây, phần nào hé lộ một số bí mật thú vị của Nữ hoàng Elizabeth II - người đã trở thành biểu tượng của nước Anh.

1. Biệt danh là Lilibet


Khi còn nhỏ, mọi người trong gia đình vẫn hay gọi nữ hoàng tương lai là Lilibet do bà chẳng thể phát âm được tên Elizabeth của mình. Mỗi lần ai đó hỏi về hai cô con gái, cha bà - vua Geogre VI đều yêu chiều nói: "Lilibet là niềm tự hào của tôi. Còn Margaret là niềm vui của tôi."

2. 10 tuổi đã trở thành người thừa kế


Sau khi vua George V - ông nội bà qua đời vào năm 1936, bác của bà - thái tử Edward VIII lên ngôi và Elizabeth chính thức trở thành người thừa kế thứ hai sau cha mình. Nhưng vua Edward VIII bất ngờ thoái vị, cha của Elizabeth tiếp nhận ngai vàng, đồng thời gánh nặng của người thừa kế thứ nhất bắt đầu đặt lên đôi vai bé nhỏ của cô công chúa trưởng.

3. Đã từng làm việc như một người thợ máy


Khi ​Thế chiến thứ hai xảy ra, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là một công chúa, bà có quyền ở yên trong cung điện của mình mặc chiến tranh ngoài kia. Nhưng công chúa nước Anh đã lựa chọn từ bỏ lớp váy áo rườm rà và chẳng ngại tham gia vào Đội quân Lãnh thổ Bổ trợ Phụ nữ năm 1945. Ở đây, bà được đào tạo để trở thành tài xế và thợ sửa xe tải thực thụ.

4. Kết hôn với người chung huyết thống


Năm 1939, trong một lần cùng cha và em gái đến Đại học Hải quân Hoàng gia ở Dartmouth, Elizabeth đã phải lòng Hoàng tử Philip, dù khi đó bà chỉ mới 13 tuổi. Tình cảm của cả hai lớn dần lên theo những cánh thư, mặc Philip và Elizabeth có họ hàng xa ba đời với nhau. Cuộc hôn nhân đẹp như mơ kéo dài 68 năm qua của Nữ hoàng là niềm tự hào của dân chúng nước Anh.

5. Trở thành nữ hoàng ở Kenya


Ngày 6/2/1952, khi đang cùng chồng du lịch đến Kenya, Elizabeth nhận được hung tin cha mình qua đời. Bà trở thành nữ hoàng khi mới 26 tuổi. Trong bức ảnh này, Elizabeth vừa trở về nước Anh để chịu tang cha và nhận sứ mệnh mới của mình.

6. Dành nhiều tình cảm cho chiếc du thuyền của gia đình


Chiếc du thuyền hoàng gia mang tên Britannia đã gắn liền với gia đình Nữ hoàng Elizabeth II suốt bốn thập kỷ. Đây cũng chính là chiếc du thuyền mà Công nương Diana và Thái tử Charles sử dụng cho tuần trăng mật của họ. Nhưng đến năm 1997, Britannia không thể tiếp tục cuộc hành trình của mình do đã đến tuổi nghỉ hưu.

Sau cuộc tranh luận, Hoàng gia Anh không chấp nhận chi nhiều tiền để kéo dài tuổi thọ cho chiếc du thuyền nổi tiếng này. Elizabeth II đã len lén lau nước mắt khi công bố tin này ở một buổi lễ.

Giờ đây, nó trở thành một trong những điểm tham quan hấp dẫn cho du khách ở thủ phủ Edinburgh của Scotland.

7. Chẳng ngại ngùng thoa son nơi đám đông


Những người thân cận bà chia sẻ rằng, nữ hoàng chẳng thể đi đâu mà không đem theo túi xách. Và cũng giống như nhiều người phụ nữ bình thường khác, bà luôn mang theo một thỏi son, thi thoảng chăm chú thoa lại lớp son môi đã nhạt.

8. Người phụ nữ hiện đại


Dù đã bước qua tuổi 89, nhưng nữ hoàng chưa hề là một người già lỗi thời. Bà có một kênh Youtube riêng, một trang Facebook thậm chí cả một tài khoản Twitter. Khoảng cách tuổi tác chẳng thể ngăn Elizabeth II chuyện trò với các cháu thường xuyên bằng tin nhắn điện thoại.

9. Nổi tiếng với tài cưỡi ngựa


Nhiều người đều biết Nữ hoàng Elizabeth II rất yêu những chú chó xứ Wales, nhưng bà cũng có niềm đam mê bất tận với ngựa. Người phụ nữ quyền lực nhất nước Anh này bắt đầu học cưỡi ngựa từ năm 6 tuổi và nhanh chóng thành thục các động tác khó. Nhiều năm nay, bà vẫn thường xuyên thăm những trang trại nuôi ngựa của mình và dành thời gian huấn luyện chúng thành các tay đua cừ khôi.

10. Người phụ nữ điềm tĩnh


Đã có nhiều câu hỏi rằng, điều gì khiến người phụ nữ tưởng chừng mềm yếu như Elizabeth lại có thể bình tâm trước mọi khó khăn trong suốt thời gian trị vì đến như vậy. Trong buổi lễ Trooping the Colour tổ chức năm 1981, sáu phát súng đã nhắm vào bà từ khoảng cách gần, nhưng không ai thấy nữ hoàng nao núng, bà tiếp tục điều khiển ngựa tiến về phía trước. Sự điềm tĩnh của Elizabeth đã khiến ​Hạ viện Canada ấn tượng đến mức họ phải thông qua một văn bản ca ngợi bản lĩnh của nữ hoàng. Hay năm 1982, khi chứng kiến một kẻ xâm nhập vào phòng ngủ của mình, bà vẫn bình tĩnh và nói chuyện với người đàn ông lạ mặt cho đến khi cảnh sát ập đến, bảy phút sau đó./.