Ngày 3/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Mỹ sẽ viện trợ 250 triệu USD giúpAi Cập vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng hiện nay.
Ngoại trưởng Mỹ đưa ra cam kết trên tại cuộc gặp Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsitrong chuyến công du chính thức đầu tiên tới quốc gia Bắc Phi này.
Khoản tiền trên gồm 190 triệu USD trích từ gói viện trợ tổng giá trị 450 triệuUSD đang được Chính phủ, Quốc hội Mỹ và Ai Cập bàn thảo. Đây là một phần trongcam kết của Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2011, theo đó viện trợ 1 tỷ USD choAi Cập sau làn sóng nổi dậy lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak.
Ngoài ra, Washington sẽ cấp 60 triệu USD cho Quỹ Kinh doanh chung Ai Cập-Mỹ mớithành lập để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ thuộc khu vực tư nhân của Ai Cập.
Trong thông cáo báo chí đưa ra sau cuộc gặp, tân Ngoại trưởng Mỹ cho biết khoảnviện trợ được thông qua sau khi Tổng thống Ai Cập Morsi cam kết sẽ thực hiện cácchương trình cải cách, vốn được đề ra trong thỏa thuận vay 4,8 tỷ USD của QuỹTiền tệ Quốc tế (IMF) nhưng bị trì hoãn lâu nay do tình hình bất ổn chính trị ởnước này.
Ông Kerry hối thúc Tổng thống Moxi nỗ lực hơn nữa và thỏa hiệp với các lực lượngđối lập để khôi phục sự đoàn kết, ổn định chính trị và phát triển kinh tế.
Cũng trong chuyến công du này, ông Kerry đã có các cuộc gặp với nhiều quan chứcAi Cập, trong đó có Ngoại trưởng Mohamed Kamel Amr, Bộ trưởng Quốc phòng AbdelFattah al-Sisi, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Refaat Shehata, Tổng thư kýLiên đoàn Arập Nabil al-Araby và một số lãnh đạo phe đối lập.
Chiều cùng ngày, ông Kerry rời Cairo tới thủ đô Riyadh của Arập Xêút, chặng dừngchân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kerry trên cươngvị người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ.
Theo các nguồn tin tại chỗ, chuyến bay của ông Kerry đã bị muộn hai tiếng đồnghồ do các cuộc biểu tình, bạo loạn ở sân bay quốc tế Cairo và nhiều địa điểmkhác ở thủ đô./.
(TTXVN)