My canh bao EU khong su dung thiet bi cua Huawei cho mang 5G hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5/2 cho biết nước này coi Liên minh châu Âu là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực toàn cầu nhằm thuyết phục các đồng minh không mua thiết bị Huawei cho các mạng di động thế hệ tiếp theo, mạng 5G.

Cũng theo quan chức giấu tên trên, sau cuộc họp với giới chức Ủy ban châu Âu và Chính phủ Bỉ tại Brussels, các quan chức Mỹ chuyển đi một thông điệp tới các nước châu Âu khác rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới có nguy cơ về bảo mật.

[EU xem xét đề xuất ngăn công ty Trung Quốc cung cấp hạ tầng mạng 5G]

"Chúng tôi nói với các bạn [các nước EU] cần phải rất, rất thận trọng và chúng tôi hối thúc mọi người đừng vội vàng và ký hợp đồng với các nhà cung cấp không đáng tin cậy từ các quốc gia như Trung Quốc," quan chức Mỹ nói.

Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị do các công ty công nghệ ở Trung Quốc sản xuất cho hoạt động gián điệp - mối lo ngại mà Huawei cũng như phía chính phủ Trung Quốc liên tục khẳng định là không có cơ sở.

Việc vận động châu Âu, một trong những thị trường lớn nhất của Huawei, gia nhập liên minh tẩy chay có khả năng làm sâu sắc thêm những xung đột thương mại giữa Washington và Bắc Kinh./.
Trọng Hiếu (Vietnam+)