Mỹ công bố kết quả điều tra sơ bộ tai nạn liên quan đến xe Tesla

Kết quả điều tra của NTSB nêu rõ một bộ phận trọng yếu của hệ thống Autopilot "không thích hợp" được sử dụng trên tuyến đường nơi xảy ra vụ tai nạn.
Mỹ công bố kết quả điều tra sơ bộ tai nạn liên quan đến xe Tesla ảnh 1(Nguồn: aol.com)

Báo cáo điều tra sơ bộ của Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NTSB) công bố ngày 10/5 cho thấy hệ thống tự lái Autopilot của hãng xe Tesla có thể không liên quan đến vụ tai nạn xe ôtô hồi tháng 4/2021, trong đó có hai người tử vong.

Tuy nhiên, báo cáo này không đề cập đến nguyên nhân vụ tai nạn.

Kết quả điều tra của NTSB nêu rõ một bộ phận trọng yếu của hệ thống Autopilot "không thích hợp" được sử dụng trên tuyến đường nơi xảy ra vụ tai nạn.

Thông tin này hỗ trợ tuyên bố trước đó của Tesla khẳng định rằng Autopilot đã không được sử dụng trong quá trình chiếc xe ôtô gặp tai nạn khi vận hành.

[Mỹ: Tai nạn xe ôtô Tesla "không có người lái", 2 người thiệt mạng]

Vụ tai nạn hồi tháng 4/2021 xảy ra sau khi người lái xe 59 tuổi điều khiển phương tiện đi được đoạn được 167m cách vị trí xuất phát. Tai nạn xảy ra tại một khúc cua, khiến xe lao qua dải phân cách và đâm vào cống thoát nước.

Vụ tai nạn làm gia tăng hoài nghi về tính an toàn của hệ thống Autopilot của Tesla và dẫn tới việc hai Thượng nghị sỹ Mỹ trong tháng Tư đã yêu cầu mở cuộc điều tra vụ tai nạn này.

Theo NTSB, cơ quan này đang điều tra theo nhiều góc độ khác nhau liên quan đến vụ tai nạn và cơ quan này dự định sẽ đưa ra những khuyến cáo an toàn để tránh tái diễn vụ tai nạn tương tự.

Theo đoạn băng ghi hình từ nhà nạn nhân, người lái xe bước vào xe tại vị trí ghế lái. Tuy nhiên, báo cáo của NTSB lại không trực tiếp đề cập đến tuyên bố của cảnh sát địa phương trước đó cho biết không ai được tìm thấy ngồi sau vôlăng sau vụ tai nạn.

Tesla đã bày tỏ sự hoài nghi đối với chi tiết này của cảnh sát, nêu rõ rằng bánh lái bị biến dạng cho thấy người lái xe ngồi tại vị trí lái xe.

Hệ thống hỗ trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất xe ôtô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm hấp dẫn khách hàng.

Công tác thử nghiệm đã cho thấy tính năng vượt trội của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất xe ôtô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục