Mỹ kêu gọi Taliban thực thi đầy đủ cam kết tôn trọng quyền công dân

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay, nếu Taliban khẳng định sẽ tôn trọng các quyền của người dân Afghanistan, thì Washington sẽ đợi lực lượng này duy trì và thực hiện tốt cam kết này.
Mỹ kêu gọi Taliban thực thi đầy đủ cam kết tôn trọng quyền công dân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu về tình hình Afghanistan trong cuộc họp báo tại Washington, D.C., ngày 16/8/2021. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 17/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price kêu gọi lực lượng Taliban tuân thủ các cam kết đã đưa ra, trong đó có cam kết tôn trọng quyền công dân.

Trả lời báo giới, ông Price cho hay nếu Taliban khẳng định sẽ tôn trọng các quyền của người dân Afghanistan, thì Washington sẽ đợi lực lượng này duy trì và thực hiện tốt cam kết này.

Cùng ngày, Liên hợp quốc thông báo Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc sẽ tổ chức một phiên họp đặc biệt vào tuần tới thảo luận về các mối quan ngại về nhân quyền tại Afghanistan sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát đất nước Tây Nam Á này.

Theo thông báo của Liên hợp quốc, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc dự kiến triệu tập cuộc họp vào ngày 24/8 tới theo đề nghị của Pakistan và gần 90 quốc gia khác ủng hộ động thái này.

[EU sẽ liên lạc với Taliban, Mỹ có thể duy trì sự hiện diện ngoại giao]

Việc triệu tập một phiên họp đặc biệt cần nhận được sự ủng hộ từ 1/3 nước trong tổng số 47 nước thành viên Hội đồng Nhân quyền.

Trong một danh sách tạm thời của Liên hợp quốc, các nước thành viên ủng hộ việc tổ chức cuộc họp này có Anh và Pháp, song không có Trung Quốc và Nga, trong khi Mỹ không nằm trong danh sách các quốc gia ủng hộ với tư cách quan sát viên.

Trước đó, trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi giành chính quyền tại Afghanistan, người phát ngôn phong trào Taliban Zabihullah Mujahid đã đưa ra nhiều cam kết cho đất nước Afghanistan trong tương lai nằm dưới sự lãnh đạo của Taliban.

Đặc biệt, đại diện của Taliban cam kết sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ phù hợp với luật Hồi giáo, phụ nữ được làm việc và học tập, trẻ em được tự do tới trường; đồng thời ân xá cho tất cả kẻ thù, trong đó có các cựu binh sỹ hay quan chức chính quyền cũ được phương Tây hậu thuẫn; các nhà thầu, phiên dịch viên làm việc cho các lực lượng quốc tế sẽ không bị truy cứu trách nhiệm.

Ngoài ra, Taliban cũng kêu gọi tất cả các quan chức chính phủ trở lại làm việc bình thường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục