My khang dinh se khong rut quan mot cach voi va khoi Syria hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Defense Post)

Ngày 17/2, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria James Franklin Jeffrey khẳng định, Mỹ sẽ không rút quân vội vã và nhanh chóng khỏi Syria và sẽ tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về vấn đề này.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (MSC), ông Jeffrey nêu rõ: "Chúng tôi liên tục nói với các đồng minh rằng việc rút quân không diễn ra nhanh chóng, vội vã mà sẽ diễn ra từng bước." 

Đặc phái viên Jeffrey còn khẳng định: "Mục tiêu của chúng tôi ở khu vực Đông Bắc Syria là không thay đổi. Trước tiên đó là duy trì an ninh trong khu vực, có nghĩa rằng chúng tôi quyết tâm ngăn không cho chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực này bởi chính quyền không thúc đẩy sự ổn định, giống như những gì chúng tôi chứng kiến ở những khu vực khác."

[Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif: Mỹ sẽ rút khỏi Trung Đông]

Tuy nhiên đề cập tới việc thiết lập một vùng an toàn ở khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, đặc phái viên Jeffrey và Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar dường như có quan điểm khác biệt về việc làm thế nào giải quyết vấn đề liên quan tới việc lực lượng dân quân do người Kurd dẫn đầu phối hợp với liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bộ trưởng Akar nhấn mạnh: "Chúng tôi tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria nhưng vấn đề quan trọng nhất là sự an toàn và an ninh của biên giới cũng như người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Vấn đề chủ yếu là an ninh nhằm loại bỏ khủng bố, cho dù đó là Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hay IS"./.

(Vietnam+)