My luat hoa hanh vi tu choi cap thuoc lien quan toi nao bo thai nhi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: 19thnews.org)

Ngày 13/7, Chính phủ Mỹ cảnh báo các hãng dược, nhà thuốc từ chối không cung cấp các loại thuốc liên quan tới nạo bỏ thai nhi sẽ vi phạm luật liên bang về phân biệt đối xử và đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm hạn chế tác động của luật chống nạo phá thai mà các bang mới đưa ra gần đây.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 13/7, Văn phòng Bảo vệ quyền dân sự thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh của Mỹ đã công bố văn bản hướng dẫn vấn đề trên.

[Hàng nghìn người Mỹ biểu tình phản đối luật hạn chế phá thai]

Một trong nhiều tình huống được đề cập làm ví dụ nêu rõ nếu nhà thuốc từ chối cấp thuốc cho bệnh nhân đang tìm cách điều trị bằng thuốc sau khi sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung thì hành động đó bị coi là vi phạm luật liên bang về chống phân biệt đối xử.

Văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế Mỹ cũng khẳng định vai trò của bộ trong bảo vệ quyền của người dân được tiếp cận thuốc men và dịch vụ y tế liên quan tới sức khỏe sinh sản mà không bị phân biệt đối xử.

Tuy nhiên, chia sẻ với tờ Wall Street Journal, giới chuyên gia phân tích cho rằng văn bản này chưa có hướng dẫn cụ thể cho những trường hợp nhạy cảm như bác sỹ và dược sỹ có quyền từ chối cấp thuốc và không thực hiện dịch vụ bỏ thai vì lý do đạo đức hay tôn giáo hay không.

Văn bản hướng dẫn trên nhằm giải quyết những vướng mắc mà các nhà thuốc hiện đang đối mặt khi phải tuân thủ luật riêng của các bang cấm và hạn chế bỏ thai nhi trong khi họ vẫn phải đảm bảo cung cấp các loại thuốc điều trị các bệnh khác nhưng lại có dược tính dùng để bỏ thai nhi.

Ví dụ methotrexate và misoprostol dùng trong loại bỏ thai nhi nhưng cũng đồng thời là thuốc được kê để điều trị bệnh viêm khớp.

CVS và Walgreen Boots Alliance, đều là các chuỗi cửa hàng dược hàng đầu của Mỹ, đã tuyên bố cho phép các dược sỹ của họ được quyền từ chối cung cấp các loại thuốc nhất định cho khách vì lý do tôn giáo hay lý do đạo đức, nhưng có trách nhiệm giới thiệu khách tới cửa hàng dược khác.

Văn bản hướng dẫn này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đối mặt với áp lực rất lớn từ chính đảng Dân chủ của ông và của các tổ chức ủng hộ quyền được bỏ thai, phải nhanh chóng có hành động để đảm bảo cho người dân được quyền bỏ thai ngoài ý muốn.

Tuần vừa qua, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh hướng dẫn các cơ quan, tổ chức tiến hành các bước nhằm bảo vệ quyền bỏ thai và quyền riêng tư của những người sử dụng các biện pháp kế hoạch hóa sinh sản.

Tuy nhiên, sắc lệnh của tổng thống chỉ có mức độ quyền lực hạn chế so với phán quyết của Tòa án Tối cao mới đây đã cho phép các bang có quyền cấm hoặc hạn chế nạo bỏ thai.

Hướng dẫn mới của chính quyền Mỹ dựa trên Đạo luật Chăm sóc y tế giá cả phải chăng (Affordable Care Act) và một đạo luật đưa ra năm 1973, trong đó nêu rõ cấm phân biệt đối xử dựa trên giới tính hay khuyết tật.

Hướng dẫn mới nêu rõ phân biệt đối xử với người mang thai là một hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính, các nhà thuốc không được phép phân biệt đối xử khi cung cấp thuốc kê đơn, tư vấn và các dịch vụ y tế khác cho khách hàng./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)