Mỹ-Nhật tìm cách đối phó vụ tên lửa của Triều Tiên

Mỹ, Nhật đã nghiên cứu các biện pháp đối phó nếu Triều Tiên triển khai ý định phóng tên lửa, trong khi kêu gọi ngừng kế hoạch phóng.
Theo AFP, Mỹ và Nhật Bản ngày 2/4 đã nghiên cứu các biện pháp đối phó nếu TriềuTiên triển khai ý định phóng tên lửa, trong khi kêu gọi quốc gia nàyngừng kế hoạch phóng.

Phát biểu với báo giới sau các cuộc thảo luận ở Washington, quan chứcngoại giao hàng đầu Nhật Bản phụ trách các vấn đề châu Á Shinsuke Sugiyama chobiết Tokyo đang tìm kiếm một phản ứng phối hợp của quốc tế đối với vụ phóng tên lửa,được Triều Tiên lên kế hoạch từ ngày 12-16/4.

Ông Sugiyama nói: "Chúng tôi hối thúc Triều Tiên không làm những gì mà họđã thông báo. Tất nhiên tôi không nghĩ tôi sẽ tìm cách phủ nhận rằng chúng tôiđang thảo luận các biện pháp khẩn cấp, có nghĩa là tìm cách đưa ra các biệnpháp nếu vụ phóng tên lửa được thực hiện."

Ông Sugiyama không giấu diếm rằng Nhật Bảnvà Mỹ đã thảo luận"mọi biện pháp cần thiết" nếu phía Triều Tiên không lưu tâmtới yêu cầu của cộng đồng quốc tế, quyết tiến hành vụ phóng vệ tinh gây nhiềuquan ngại này.

Tuy nhiên, ông Sugiyama từ chối cho biết chi tiết về những tác động củacác biện pháp này đối với Triều Tiên.

Ông cho biết Mỹ và Nhật Bản kêu gọiLiên hợp quốc khiển trách Triều Tiên theo đuổi các vụ thử tên lửa và hạt nhân, viphạm các quy định của Liên hợp quốc, đe dọa hòa bình và an ninh chung.

Theo ông, đáng tiếclà lần này Triều Tiên đưa ra kế hoạch phóng vệ tinh nói trên chỉ ít ngày sau khinước này đạt được một thoả thuận với Mỹ về việc ngừng tất cả các vụ thử tên lửavà hạt nhân, đổi lại, Mỹ sẽ viện trợ 240.000 tấn lương thực.

Tuy nhiên, do phíaTriều Tiên vẫn quyết tâm tiến hành vụ phóng vệ tinh nói trên để kỷ niệm sinhnhật lần thứ 100 của Cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, song bị Mỹ và nhiều quốc giacho rằng thực chất đây là một vụ thử tên lửa tầm xa, nên Washington đã quyếtđịnh hủy chương trình viện trợ lương thực cho Triều Tiên./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục