My phoi hop voi cac dong minh trong van de phi hat nhan hoa Trieu Tien hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) đang tìm cách phối hợp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Vox)

Ngày 25/4, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết Tổng thống Mỹ Donald TrumpThủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ phối hợp trong những động thái tiếp theo nhằm đạt được phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau tại Nhà Trắng ngày 26/4 (theo giờ Mỹ). Ông Abe tới Washington ngày 26/4 trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc chính thức tới Mỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, quan chức trên cho rằng đây là cơ hội quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo để trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây liên quan đến Triều Tiên nhằm cùng nhau hợp tác hành động trong tương lai. Theo quan chức này, những hành động trong tương lai của Mỹ sẽ bao gồm cả các cuộc tham vấn với Hàn Quốc, đồng minh và là đối tác thân cận của Washington nhằm đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Liên quan vấn đề Triều Tiên, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Brussels (Bỉ) ngày 25/4, lãnh đạo Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng tái khẳng định những cam kết giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

[Mỹ tuyên bố sẵn sàng đàm phán có tính xây dựng với Triều Tiên]

Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản và EU đã thảo luận về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên vừa diễn ra ở Vladivostok và đang chờ đợi những động thái giải giáp vũ khí hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, cùng ngày, Đại sứ Hàn Quốc tại Mỹ Cho Yoon-je cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang nỗ lực tăng cường tầm ảnh hưởng với Mỹ bằng việc tổ chức hoặc lên kế hoạch cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Nga và Trung Quốc.

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Cho nhấn định cả Washington và Bình Nhưỡng đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đối thoại sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận. Theo ông Cho, Mỹ sẽ tiếp tục có các cuộc tham vấn chặt chẽ với Trung Quốc, Nga, châu Âu và Nhật Bản để đảm bảo rằng các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Bình Nhưỡng chưa thể nới lỏng. Mặc dù vậy, ông Cho cũng cho rằng Washington đang tận dụng các kênh khác nhau ở tất cả các cấp chính phủ để gửi đến Bình Nhưỡng thông điệp rằng Mỹ vẫn để ngỏ và sẵn sàng tiếp tục đối thoại./.


(TTXVN/Vietnam+)