Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Asia Times, chính quyền Triều Tiên dường như đang thể hiện sự im lặng bất thường trong hơn 2 tháng trở lại đây, kể từ khi nước này thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo “thất thường” của Triều Tiên, ông Kim Jong-un có thể nối lại hoạt động thử tên lửa và hạt nhân vào bất kỳ lúc nào.

Theo một nghiên cứu, các vụ thử trong những năm qua của Triều Tiên chứng tỏ nước này muốn đạt được mọi thứ, từ tên lửa tầm ngắn cho tới tầm trung sử dụng nhiên liệu rắn, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), bom nguyên tử, cho tới bom H, và cuối cùng là các vũ khí nhiệt hạch được phóng đi bằng các tên lửa mạnh nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Chuyên gia bình luận quân sự Andrei Chang cho hay: “Không có nhiều nhà quan sát tin rằng Mỹ sẽ xâm lược Bình Nhưỡng và để Bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng chiến tranh, bởi cái giá phải trả là quá đắt. Thay vào đó, không thể loại trừ hoàn toàn khả năng Washington có thể tìm cách thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng để kiềm chế nhà lãnh đạo Kim Jong-un, mặc dù kịch bản này nghe có vẻ rất khó tin khi mà các cuộc đấu khẩu vẫn đang diễn ra giữa hai bên.”

Trong khi đó, tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review (Canada) dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ cho rằng gia đình của một thành viên Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đang giúp Triều Tiên né tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và buôn lậu nguyên liệu phục vụ cho các vụ thử hạt nhân.

Tạp chí này nhận định: “Bắc Kinh bị đe dọa bởi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên do đường biên giới giữa hai nước dài hơn 1.400 km, và các tỉnh Đông Bắc Trung Quốc sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề nếu Bình Nhưỡng quyết định tiến hành cuộc chiến hạt nhân tự sát để chống lại những kẻ xâm lược, dù từ Washington hay các binh sỹ thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) từ phía bên kia biên giới”./.