Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại cuộc họp báo ở Washington, DC. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 2/10 đã tìm cách trấn an các đồng minh châu Âu cảm thấy bất an trước phát biểu của Tổng thống Donald Trump, bằng việc tái khẳng định rằng Washington vẫn kiên định cam kết của nước này đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu họp báo tại thủ đô Paris, ông Mattis nhấn mạnh rằng hành động nói lên tất cả. Ông còn nêu rõ: "Mỹ đã hành động, cho thấy rằng cam kết của chúng tôi với liên minh quân sự xuyên Đại Tây Dương này vẫn kiên định." Ông nhấn mạnh, các nghị sĩ Mỹ không cắt giảm chi phí quân sự dành cho châu Âu dù chỉ một xu, thay vào đó một lần nữa lại duy trì ở cấp độ cao nhất cam kết kể từ khi Bức tường Berlin sụp đổ năm 1989.

[Mỹ đang "trợ cấp" cho quân đội Saudi Arabia và một số nước châu Á]

Một số nước thành viên NATO lo ngại về cam kết của Tổng thống Trump đối với liên minh quân sự này khi ông liên tục chỉ trích các đồng minh châu Âu về việc không chi đủ ngân sách cho quân đội.

Các quan chức Mỹ từng nhấn mạnh rằng Washington hoàn toàn kiên định với NATO và sự phòng thủ lẫn nhau, bất chấp những bình luận của Tổng thống Trump khiến một số nước thành viên lo lắng./.