Mỹ: Thành phố Baltimore kiên quyết không trả tiền chuộc cho tin tặc

Thị tưởng Young cho biết mặc dù các tin tặc đã yêu cầu khoản tiền chuộc là 100.000 USD bằng đồng tiền ảo bitcoin, song ông sẽ không cân nhắc phương án trả tiền chuộc.
Mỹ: Thành phố Baltimore kiên quyết không trả tiền chuộc cho tin tặc ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 28/5, ông Bernard Young, Thị trưởng thành phố Baltimore của Mỹ, tuyên bố thành phố sẽ không trả tiền chuộc cho tin tặc để khắc phục hậu quả sau vụ tấn công mạng vừa qua khiến một phần mạng lưới máy tính khu vực bị tê liệt.

Phát biểu tại họp báo, Thị tưởng Young cho biết mặc dù các tin tặc đã yêu cầu khoản tiền chuộc là 100.000 USD bằng đồng tiền ảo bitcoin, song ông sẽ không cân nhắc phương án trả tiền chuộc.

Ông thậm chí sẽ kêu gọi các thành phố khác có hành động tương tự.

Baltimore là thành phố lớn nhất tại Mỹ, sau Atlanta, Georgia và San Antonio ở bang Texas bị tấn công bằng mã độc.

Trước đó, hệ điều hành Microsoft Windows của Baltimore đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công, khiến hệ thống máy tính tòa thị chính, kinh doanh trực tuyến và giao dịch bất động sản bị tê liệt.

Báo New York Times cho rằng tin tặc đã sử dụng mã độc "EternalBlue," do chính Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) có trụ sở tại Maryland phát triển.

Kể từ khi vụ tấn công được phát hiện vào ngày 7/5 vừa qua, nhóm công nghệ thông tin của thành phố đã nỗ lực phục hồi mạng lưới với sự hỗ trợ của các chuyên gia liên bang và tư nhân.

Thị trưởng Young nhấn mạnh do NSA là nơi tạo ra mã độc này, nên thành phố Baltimore đang tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính liên bang để khắc phục tổn thất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng mã độc được sử dụng trong vụ tấn công là "Robin Hood," chứ không phải "EternalBlue"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục