75 năm sau khi Amelia Earhart biến mất trên Thái Bình Dương, một đội tìm kiếm đang có ý định rời đi trong ngày thứ 3 để tìm đáp án cho bí ẩn liên quan tới số phận của bà.

Nhóm trục vớt máy bay lịch sử quốc tế (TIGHAR) đang lên đường tới đảo Nikumaroro ở Kiribati nhằm tìm hiểu xem Earhart có sống sót sau vụ rơi chiếc máy bay của bà cách đây gần một thế kỷ trước.

"Bà ấy không chết đuối. Bà ấy đã lên được một hòn đảo và chúng tôi biết bà ở hòn đảo nào. Đó là nơi chúng tôi tìm dấu tích chiếc máy bay” – lãnh đạo nhóm, Richard Gillespie cho biết.

Đoàn thám hiểm sẽ sử dụng công nghệ tối tân, gồm radar âm sonar đa hướng để vẽ bản đồ lòng biển. Họ cũng sử dụng một thiết bị lặn điều khiển từ xa, giống phương tiện giúp tìm thấy các hộp đen của chuyến bay Air France đi từ Rio tới Paris đã đâm xuống Đại Tây Dương hồi năm 2009, để sục sạo đáy biển.

Một tàu chở theo thiết bị và thủy thủ đoàn gồm 20 nhà khoa học sẽ rời khỏi Hawaii để khám phá hòn đảo và khu vực dải san hô nằm ở dưới nước tại phía Tây đảo trong vòng 10 ngày.

Ban đầu nhóm tìm kiếm định xuất phát từ ngày 2/7, thời điểm Earhart mất tích vào năm 1937 trên chiếc Lockheed Electra 2 động cơ của bà. Nhưng thời điểm xuất phát đã lùi lại để chờ một quan chức hải quan Kiribati tới Hawaii và tháp tùng chuyến đi.

Earhart, 39 tuổi, đã bay cùng hoa tiêu Fred Noonan trong chặng cuối của hành trình bay vòng quanh thế giới và khi chiếc máy bay của bà biến mất. Trước đó bà cất cánh từ New Guinea và sẽ dừng chân ở đảo Howland để tiếp liệu trước khi bay một mạch về California.

Trong tin nhắn cuối qua sóng radio, bà nói rằng mình không thể tìm thấy đảo Howland để hạ cánh và nhiên liệu của máy bay đang cạn. Nhiều cuộc tìm kiếm đã được tổ chức, nhưng người ta chẳng tìm thấy dấu tích của Earhart hay Noonan.

Có nhiều tin đồn đã xuất hiện sau khi Earhart biến mất, trong đó có tin nói bà bị quân đội Nhật bắt giam. Tin khác cho rằng bà đã hoàn tất chuyến bay, nhưng đổi tên và sống ở New Jersey.

Nhiều mảnh vỡ máy bay đã được cư dân ở đảo tìm thấy trong vài năm gần đây, nhưng nhóm tìm kiếm TIGHAR đang nghiên cứu khả năng rằng chiếc máy bay đã hạ cánh an toàn lên một dải san hô ở đảo Nikumaroro và nó đỗ ở lại đó trong vài ngày trước khi bị sóng thủy triều quét sang một bên.

TIGHAR cũng tin Earhart và Noonan đã tới đảo Gardner, khi đó thuộc chủ quyền của Anh (nay mang tên Nikumaroro) và sống sót thêm một thời gian chưa xác định.

Nikumaroro là điểm đoàn sẽ tiến hành các hoạt động tìm kiếm và chụp ảnh bất kỳ mảnh vỡ máy bay nào của Earhart còn tồn tại tới nay. Đảo san hô này dài 6km, rộng 2km và cách phía Đông Nam đảo Howland khoảng 480km.

Gillespie, giám đốc điều hành TIGHAR, cho AFP biết rằng mọi mảnh vỡ tìm thấy sẽ không được thu gom ngay mà đoàn chỉ chụp ảnh và ghi lại vị trí của chúng để phục vụ cho một cuộc tìm kiếm khác trong tương lai.

Đi cùng với đoàn là một đội quay phim ba người sẽ đưa mọi thông tin tìm thấy vào một cuốn phim tài liệu sẽ trình chiếu cuối năm nay./.

Linh Vũ (Vietnam+)