My va Trieu Tien nhat tri no luc duy tri hoa binh ben vung hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc hội đàm lịch sử ở Sentosa, Singapore ngày 12/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí cùng nỗ lực để xây dựng một nền hòa bình ổn định, lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, hai bên cũng bày tỏ quyết tâm tìm kiếm hài cốt của các tù nhân chiến tranh và sẽ ngay lập tức hồi hương cho những hài cốt đã được nhận dạng.

Theo hãng tin Pháp AFP, trong văn kiện chung ký kết ngày 12/6 sau các cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

[Trung Quốc: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tạo ra trang sử mới]

Trong văn kiện này, Mỹ cũng cam kết về các "đảm bảo an ninh" với Triều Tiên. Thỏa thuận này cũng hướng tới việc thiết lập "các mối quan hệ mới Mỹ-Triều Tiên."

Trước đó, tuyên bố sau các sự kiện tại Singapore, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định thế giới sẽ được chứng kiến "một sự thay đổi lớn lao" và hai nhà lãnh đạo "đã quyết định gác lại quá khứ."/.
(Vietnam+)