My yeu cau 12 hang oto cung cap du lieu ve he thong ho tro lai xe hinh anh 1Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla đang được các cơ quan chức năng Mỹ giám sát chặt chẽ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) đã yêu cầu 12 nhà sản xuất ôtô cung cấp dữ liệu về hệ thống hỗ trợ lái xe của họ như một phần của cuộc điều tra sơ bộ về Tesla, giữa bối cảnh những chiếc xe của hãng xe điện này có liên quan đến một loạt vụ tai nạn trong thời gian qua.

NHTSA đang tiến hành phân tích các phương tiện có khả năng, trong một số hoàn cảnh, tự động kiểm soát cả việc lái và bẻ lái hoặc sự tăng tốc.

NHTSA đã gửi thư đề nghị trên cho 12 hãng xe gồm BMW, Ford, General Motors, Honda, Hyundai, Kia, Mercedes-Benz, Nissan, Stellantis, Subaru, Toyota và Volkswagen.

Cơ quan này chính thức mở cuộc điều tra đánh giá an toàn đối với hệ thống tự lái Autopilot của Tesla vào tháng 8/2021, sau khi xác định hệ thống này liên quan tới 11 vụ tai nạn kể từ đầu năm 2018.

[Hai thượng nghị sỹ Mỹ thúc giục điều tra Tesla lừa dối khách hàng]

NHTSA cho biết đã nhận được báo cáo có 17 người bị thương và 1 người thiệt mạng trong các vụ va chạm này.

Theo NHTSA, từ năm 2014-2021, cơ quan này đã mở cuộc đánh giá sơ bộ về Autopilot được trang bị trên các mẫu xe Model Y, X, S và 3 của Tesla.

Nhằm phục vụ cho cuộc điều tra này, NHTSA yêu cầu hàng chục nhà sản xuất ôtô cung cấp chi tiết về các hệ thống hỗ trợ lái xe, bao gồm cả cách chúng được phát triển và thử nghiệm, cũng như những phương pháp nào được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của các phương tiện gây nguy hiểm đầu tiên.

Hệ thống tự lái Autopilot của Tesla đang được các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ và trở thành chủ đề gây tranh cãi sau hàng loạt vụ tai nạn liên quan tới nó.

Hệ thống hỗ trợ lái tự động là công nghệ hiện đại đang được nhiều hãng sản xuất ôtô trên thế giới tích hợp cho các sản phẩm của mình như một thế mạnh vượt trội nhằm hấp dẫn khách hàng.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy tính năng nổi bật của công nghệ này, song để đảm bảo an toàn tuyệt đối với người sử dụng, các hãng sản xuất ôtô vẫn thường khuyến cáo người sử dụng cần tuân thủ các cảnh báo mà hệ thống lái tự động đưa ra để có thể xử lý kịp thời trong tình huống khẩn cấp./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)