My-Ai Cap trao doi ve cang thang giua Israel va Palestine hinh anh 1Người biểu tình Palestine xung đột với các lực lượng Israel tại thành phố Jenin, Bờ Tây ngày 26/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ chuyến công du ba ngày đến Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tại Cairo, thảo luận về những nỗ lực hiện nay nhằm giảm căng thẳng giữa Israel và Palestine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Cairo trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông-Bắc Phi đúng vào dịp Mỹ và Ai Cập kỷ niệm 100 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tại Cairo, quan chức ngoại giao Mỹ nêu rõ nước này muốn củng cố "quan hệ đối tác chiến lược" với Ai Cập, nước hiện đang nhận viện trợ quân sự lớn của Washington để giúp hòa giải trong xung đột Israel-Palestine.

Theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Blinken và Tổng thống al-Sisi cũng đề cập đến các vấn đề khác ở khu vực, trong đó có những nỗ lực nhằm tái khởi động quá trình chuyển đổi chính trị ở Sudan và phá vỡ thế bế tắc giữa các phe phái đối địch ở Libya.

[Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken công du Ai Cập, Israel và Bờ Tây]

Tuyên bố nêu rõ, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh tầm quan trọng của Thỏa thuận chính trị khung đối với nguyện vọng của người dân Sudan, cũng như sự ủng hộ thống nhất của cộng đồng quốc tế đối với việc tổ chức bầu cử ở Libya.

Dự kiến, trong ngày 30/1, Ngoại trưởng Blinken sẽ đến Jerusalem và có cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Sau đó, ông sẽ đến Ramallah để gặp Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas.

Quan chức ngoại giao Mỹ từng lên kế hoạch thăm Israel sau khi Thủ tướng Netanyahu trở lại nắm quyền, nhưng chuyến đi lần này mang một ý nghĩa khẩn cấp hơn sau một số vụ bạo lực vừa xảy ra tại đây.

Chuyến công du là một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm thể hiện cam kết với chính quyền của Thủ tướng Netanyahu, người vừa trở lại nắm quyền cuối tháng 12/2022 và lãnh đạo chính phủ cực hữu nhất trong lịch sử của Israel.

Trong vòng một tháng qua, Ngoại trưởng Blinken là quan chức cấp cao thứ ba của Mỹ tới Trung Đông./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)