Na Uy co nguy co tro thanh o dich nhiem Omicron lon nhat chau Au hinh anh 1Người dân Na Uy đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người.

Ngày 2/12, Chính phủ Na Uy công bố tái áp đặt các biện pháp phòng dịch, bắt buộc người nhập cảnh, cả người đã tiêm chủng và chưa tiêm chủng, đều phải tiến hành xét nghiệm với COVID-19 trong 24 giờ sau khi nhập cảnh.

Tại khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao, như vùng thủ đô Oslo, người dân sẽ phải thực hiện một loại các quy định bắt buộc như đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng, khi đến các trung tâm thương mại, cửa hàng hoặc sử dụng taxi.

Quy định mới cùng yêu cầu mọi người làm việc tại nhà nếu có thể và hạn chế số lượng người tham gia các sự kiện được tổ chức trong không gian kín dưới 100 người.

[Chủ tịch EC: Thế giới đang chạy đua chống biến thể Omicron]

Na Uy công bố các biện pháp trên sau khi phát hiện ít nhất 5 ca nhiễm Omicron trong một ổ dịch có khoảng từ 50-60 người có kết quả dương tính với COVID-19 sau bữa tiệc mừng Lễ Tạ ơn tuần trước.

Hiện cơ quan chức năng Na Uy vẫn đang tiến hành thêm các xét nghiệm để xác định liệu có thêm các ca nhiễm Omicron trong ổ dịch này hay không.

Bộ trưởng Y tế Na Uy Ingvild Kjerkol bày tỏ quan ngại về ổ dịch này khi số người nhiễm COVID-19 chiếm hơn một nửa số người tham dự sự kiện, và tất cả đều đã hoàn thành tiêm chủng.

Trong trường hợp các ca mắc COVID-19 trong ổ dịch này được xác nhận nhiễm biến thể Omicron, đây sẽ là ổ dịch Omicron lớn nhất tại châu Âu.

Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), đến nay đã có tổng cộng 79 ca nhiễm biến thể mới tại toàn khu vực kinh tế châu Âu (Liên minh châu Âu cùng với Na Uy, Iceland và Liechtenstein)./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)