Na Uy và Iceland tăng cường hợp tác để ứng phó với Brexit

Đặc biệt, Na Uy và Iceland sẽ chia sẻ thông tin và các chiến lược phát triển chung để hợp tác với nhau trong khuôn khổ Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).
Na Uy và Iceland tăng cường hợp tác để ứng phó với Brexit ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Na Uy và Iceland - hai nước không phải là thành viên Liên minh châu Âu (EU), cho biết hai quốc gia Bắc Âu này cần phải tăng cường phối hợp về chính sách để ứng phó với việc Anh rời khỏi mái nhà chung EU (còn gọi là Brexit), cũng như nhiều thay đổi khác trong lĩnh vực chính trị toàn cầu.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề EU của Na Uy Frank Bakke-Jensen và Ngoại trưởng Iceland Gudlaugur Thordarsson nhấn mạnh hai nước sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong nỗ lực thúc đẩy lợi ích chung của hai bên.

Đặc biệt, Na Uy và Iceland sẽ chia sẻ thông tin và các chiến lược phát triển chung để hợp tác với nhau trong khuôn khổ Khu vực kinh tế châu Âu (EEA).

Cùng với Liechtenstein, Na Uy và Iceland được hưởng lợi từ cơ chế tự do đi lại, tự do hàng hóa, dịch vụ và nguồn vốn trong thị trường EU gồm 500 triệu dân do 3 quốc gia này dù không phải là thành viên EU nhưng lại thuộc EEA.

Hồi tháng Một vừa qua, nhà đàm phán hàng đầu của EU về Brexit, ông Michel Barnier cho biết lợi ích của Na Uy và các quốc gia khác trong EEA sẽ là một "ưu tiên" trong các cuộc đàm phán sắp tới.

Thủ tướng Anh Theresa May hôm 20/3 đã thông báo sẽ chính thức kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon vào ngày 29/3 tới, bắt đầu quá trình đàm phán đưa nước Anh rời khỏi EU. Dự kiến, quá trình này kéo dài 2 năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục