Năm 2014, nhu cầu cao su của Trung Quốc sẽ tăng mạnh

Tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo ôtô Trung Quốc làm tăng nhu cầu cao su của các hãng chế tạo săm lốp.

Nhu cầu cao su của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 6,5% lên mức cao kỷ lục 8,3 triệu tấn trong năm 2014 trong bối cảnh tăng trưởng trong lĩnh vực chế tạo ôtô Trung Quốc làm tăng nhu cầu cao su của các hãng chế tạo săm lốp.

Bà Sunny Song, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Cao su Trung Quốc, cho rằng việc nhu cầu gia tăng sẽ thúc đẩy hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới này – và đây là nhân tố quan trọng hỗ trợ cho giá cao su thế giới, hiện đang đứng gần mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo dự báo của bà Song, năm 2014, Trung Quốc sẽ tiêu thụ 3,95 triệu tấn cao su tự nhiên, tăng 6,7% so với năm 2013, và 4,35 triệu tấn cao su tổng hợp, tăng 6,35%.

Phát biểu tại Hội nghị Cao su Ấn Độ tại thành phố Kochi (phía Nam Ấn Độ), bà Song nhấn mạnh “nhu cầu cao su tại Trung Quốc đang tăng lên trong vài năm gần đây là do sự phát triển của ngành công nghiệp ôtô”. Để đáp ứng nhu cầu đang gia tăng này, Trung Quốc sẽ cần tăng cường nhập khẩu cao su.

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc dự báo thị trường “xế hộp” của nước này có thể sẽ đạt tăng trưởng 2 con số trong năm thứ hai liên tiếp và dự kiến sẽ tăng từ 8-10% trong năm nay. Ngành công nghiệp sản xuất ôtô là ngành sử dụng cao su nhiều nhất.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Kamarul Baharain bin Basir, Tổng Thư ký Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), cho biết năm 2014, nhập khẩu cao su tự nhiên của Trung Quốc có thể tăng khoảng 11% so với năm ngoái lên 4,26 triệu tấn.

Dự trữ cao su tại các kho do Sở Giao dịch Hợp đồng Tương lai Thượng Hải quản lý đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2004, trong khi dự trữ tại các kho ở cảng Thanh Đảo đã tăng hơn 11% trong tháng trước lên 340.000 tấn./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục