Nam Phi giải cứu 2 bộ trưởng bị các cựu quân nhân bắt cóc làm con tin

Các cựu quân nhân đã yêu cầu gặp Tổng thống, để thảo luận về các yêu cầu của họ bao gồm khoản thanh toán tiền mặt trị giá 270.000 USD và hỗ trợ thêm tài chính cho các quân nhân khởi nghiệp.
Nam Phi giải cứu 2 bộ trưởng bị các cựu quân nhân bắt cóc làm con tin ảnh 1Nơi xảy ra vụ việc. (Nguồn: ewn.co.za)

Ngày 15/10, giới chức Nam Phi thông báo các lực lượng đặc nhiệm đã giải cứu hai bộ trưởng nước này bị các cựu quân nhân bắt làm con tin để đòi số tiền bồi thường cho vai trò của họ trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Vụ việc xảy ra vào cuối ngày thứ 14/10 trong cuộc họp giữa các cựu quân nhân và các quan chức chính phủ hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Phủ tổng thống Mondli Gungubele, Bộ trưởng Quốc phòng Thandi Modise và Thứ trưởng Quốc phòng Thabang Makwetla.

Cuộc họp, diễn ra tại một khách sạn sang trọng ở một thị trấn giàu có ngoại ô thủ đô Pretoria, xem xét một số yêu cầu của các cựu quân nhân.

[Nam Phi nối lại phiên xử vụ tham nhũng liên quan cựu Tổng thống Zuma]

Những người này đã yêu cầu gặp Tổng thống Cyril Ramaphosa để thảo luận về các yêu cầu của họ bao gồm khoản thanh toán tiền mặt trị giá 4 triệu rand (270.000 USD) và hỗ trợ thêm tài chính cho các quân nhân khởi nghiệp.

Bộ trưởng Gungubele cho biết: “Khi chúng tôi rời cuộc họp, tiến tới cửa, họ (những cựu quân nhân) đã đóng cửa lại. Đó là thời điểm chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi bị bắt làm con tin."

Ông cho biết rất may lực lượng an ninh đã thực hiện chiến dịch giải cứu thành công mà không cần nổ súng.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ 56 người sau vụ việc trên. Theo người phát ngôn cảnh sát Vish Naidoo, những người này có khả năng đối mặt với ít nhất ba tội danh liên quan tới hành vi bắt cóc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục