Nam Phi sẵn sàng trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư

Các bệnh viện tại Nam Phi đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện hơn trong bối cảnh biến thể Omicron xuất hiện, đẩy nhanh làn sóng lây nhiễm thứ tư trên toàn quốc.
Nam Phi sẵn sàng trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 lần thứ tư ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Norwood, Johannesburg, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/12, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết các bệnh viện tại quốc gia này đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận nhiều bệnh nhân nhập viện hơn trong bối cảnh biến thể Omicron xuất hiện, đẩy nhanh làn sóng lây nhiễm thứ tư trên toàn quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Văn phòng Tổng thống Ramaphosa cho biết có vẻ như Omicron đang là biến thể thống trị với rất nhiều các ca mắc mới ở hầu hết 9 tỉnh của Nam Phi. Ông hối thúc người dân đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh chính phủ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện trên toàn quốc.

[Nam Phi: Ca nhiễm mới do Omicron tăng, nhưng số nhập viện không lớn]

Biến thể Omicron lần đầu tiên được phát hiện ở miền Nam châu Phi vào cuối tháng 11/2021 và đã gây ra báo động toàn cầu khi các chính phủ lo ngại xuất hiện làn sóng lây nhiễm mới. Số ca mắc mới hằng ngày ở Nam Phi đã tăng từ hơn 2.300 ngày 29/11, lên hơn 16.000 ca ngày 3/12.

Khẳng định Nam Phi có đủ nguồn cung vaccine ngừa COVID-19, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh: “Tiêm chủng là điều cần thiết cho sự phục hồi kinh tế của chúng ta bởi vì khi nhiều người được tiêm chủng hơn, nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế sẽ được mở ra."

Ông cũng cho biết chính phủ sẽ sớm triệu tập Hội đồng quốc gia phòng, chống COVID-19 (NCCC) nhằm xem xét tình trạng của đại dịch và quyết định xem có cần ban hành các quy định chặt chẽ hơn để giữ an toàn cho người dân hay không.

Tổng thống Nam Phi dự kiến sẽ có cuộc họp với NCCC vào ngày 8/12 tới nhằm đưa ra quyết định về việc áp dụng quy định bắt buộc tiêm chủng.

Các nhà khoa học ở Nam Phi và các quốc gia khác đang chạy đua để xác định xem liệu Omicron có dễ lây lan hơn, gây ra bệnh nặng hơn và có khả năng kháng các loại vaccine hiện có hơn hay không. Tuy nhiên quá trình theo dõi bệnh nhân của các bác sỹ và chuyên gia ở Nam Phi cho thấy rằng các biểu hiện bệnh của Omicron khá là nhẹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục