Binh sỹ NATO. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 7/11, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố sẽ thành lập 2 trung tâm chỉ huy nhằm tăng cường cơ cấu của liên minh trong việc đối phó với các mối đe dọa từ phía Nga.

Ông Stoltenberg tuyên bố cấu trúc chỉ huy của NATO, vốn bị suy giảm sức mạnh trong hàng thập kỷ qua vì tính hiệu quả và kinh tế, đã từng là xương sống của Liên minh và cần thiết phải được tăng cường.

Trong 2 trung tâm chỉ huy mới được thành lập, 1 trung tâm sẽ hỗ trợ cho hoạt động giao thông đường biển giữa Bắc Mỹ và châu Âu. Trung tâm còn lại có mục đích cải thiện khả năng cơ động cho các quân đoàn với các trang thiết bị hiện có tại châu Âu trước lập luận cho rằng khả năng chuyển quân đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược răn đe và phòng vệ tập thể. 

Kể từ khi kết thúc chiến tranh Lạnh, NATO đã từ bỏ cơ cấu chỉ huy, điều này làm nảy sinh mối lo ngại rằng NATO không đủ khả năng để chống đỡ cho sườn phía Đông vốn đang bị đe dọa bởi người hàng xóm khổng lồ về quân sự là nước Nga.

Vào cuối thời kỳ chiến tranh Lạnh, NATO có khoảng 22.000 quân nhân phân bổ tại 32 trung tâm chỉ huy, nhưng hiện nay khối này chỉ còn 7.000 người làm việc tại 7 trung tâm chỉ huy.

Bộ trưởng Quốc phòng 29 nước NATO sẽ nhóm họp trong các ngày 8 và 9/11 tại Brussels để thảo thuận về các đường hướng nguyên tắc mới bao gồm cả việc thành lập trung tâm chỉ huy châu Âu về hậu cần./.