Nelson Mandela đang ở trong tình trạng “nguy kịch”

Chính quyền Nam Phi vừa xác nhận huyền thoại đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid Nelson Mandela đang trong tình trạng “nguy kịch.”

Chính quyền Nam Phi vừa xác nhận huyền thoại đấu tranh chống chủ nghĩaapartheid Nelson Mandela đang trong tình trạng “nguy kịch.”

Văn phòng tổng thống Nam Phi dẫn lời nhóm bác sĩ điều trị cho Mandela nói rằngtình trạng sức khỏe của ông đã xấu đi trong vòng 24 giờ qua.

 

Nhà cựu lãnh đạo 94 tuổi phải vào một bệnh viện tư ở Pretoria hôm 8/6 dobị nhiễm trùng phổi tái phát. Trước đó, chính quyền mô tả tình trạng bệnh của ông là nghiêm trọng nhưngổn định.

 

"Các bác sĩ đang làm tất cả những gì có thể để cải thiện tình hình và đảmbảo rằng Madiba được chăm sóc tốt nhất," Tổng thống Jacob Zuma nói trong mộttuyên bố, gọi tên trong bộ tộc của Mandela.

Tuổi tác và các vấn đề về sức khỏe của Mandela đã khiến người ta engại ông không còn sống được lâu nữa. Ông sẽ bước vào tuổi 95 trongtháng tới và ông đã gặp nhiều vấn đề về phổi kể từ khi bị chẩnđoán mắc bệnh lao giai đoạn đầu hồi năm 1988, khi đang ngồi tù.

 

Đây là lần thứ tư ông phải vào viện kể từ tháng 12.

 

Hai tháng trước, ông đã được ra viện sau khi điều trị bệnh viêmphổi.

 

Hồi tháng 12, ông đã phải phẫu thuật để lấy sỏi thận sau khihồi phục từ một trận viêm phổi khác. Tới tháng 3 ông lại phải vàoviện để kiểm tra theo lịch đã sắp trước.

Mandela trở thành biểu tượng toàn cầu sau 27 năm ngồi tù dưới chế độ phân biệtchủng tộc của người da trắng ở Nam Phi và lần nhập viện gần nhất của ông đã thuhút sự chú ý toàn cầu. Ông đã không xuất hiện trước công chúng kể từ trận chungkết World Cup ở Nam Phi vào tháng 7/2010.

Sau một nhiệm kỳ làm tổng thống, Mandela chuyển các nỗ lực của ông sang phòngchống bệnh AIDS và giải quyết xung đột, trước khi rút lui vào hậu trường mộtthập kỷ trước ở tuổi 85./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo thú nuôi sứa cảnh mini đủ màu sắc

Độc đáo thú nuôi sứa cảnh mini đủ màu sắc

Sau khi tìm hiểu được biết người Trung Quốc có thú chơi mới đó là nuôi sứa cảnh, anh Bùi Ngô Quyền đã quyết định nhập sứa giống từ Trung Quốc và cả từ Nhật Bản về nuôi.