Neuralink tìm thêm tình nguyện viên cho dự án cấy chip não

Neuralink, công ty sản xuất chip não của tỷ phú Elon Musk, đang tuyển chọn thêm 3 bệnh nhân để tiến hành đánh giá tính hiệu quả của một dự án kéo dài vài năm.

Neuralink, công ty sản xuất chip não của tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Neuralink)
Neuralink, công ty sản xuất chip não của tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: Neuralink)

Neuralink, công ty sản xuất chip não của tỷ phú Elon Musk, đang tuyển chọn thêm 3 bệnh nhân để tiến hành đánh giá tính hiệu quả của một dự án kéo dài vài năm.

Cụ thể Neuralink đang thử nghiệm việc cấy một thiết bị giao diện não-máy tính (BCI), nhắm vào vùng não kiểm soát ý định chuyển động của con người. Theo đó, thiết bị được thiết kế để giúp bệnh nhân bị liệt có thể sử dụng các thiết bị kỹ thuật số chỉ bằng cách suy nghĩ - một triển vọng có thể giúp ích cho những bệnh nhân bị chấn thương tủy sống.

Cuộc thử nghiệm đã được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt. Theo FDA, việc công bố công khai thông tin giúp nâng cao niềm tin của công chúng và tôn vinh những bệnh nhân tham gia.

Neuralink ước tính hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026, và hoàn tất nghiên cứu đầy đủ vào năm 2031. Các bệnh nhân mắc chứng bệnh như liệt tứ chi, trong độ tuổi từ 22 đến 75 tuổi, có thể nộp hồ sơ đăng ký tham gia dự án.

Cụ thể, tiêu chí điều kiện ghi rõ bệnh nhân phải mắc chứng hạn chế vận động mà không cải thiện trong vòng ít nhất một năm, với tuổi thọ dự kiến lớn hơn hoặc bằng 12 tháng.

Trong đó, bệnh nhân đủ điều kiện phải có khả năng cử động rất hạn chế hoặc không có bàn tay, cổ tay và cánh tay do chấn thương tủy sống hoặc rối loạn thần kinh được gọi là bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Mặc dù chưa chia sẻ thông tin chi tiết về cuộc thử nghiệm, song Neuralink đã vấp phải sự chỉ trích từ các nhà nghiên cứu cấy ghép não và các quan chức quản lý.

Tuy nhiên, công ty cho biết “nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người” đã bắt đầu vào tháng 1.

Bệnh nhân đầu tiên được cấy ghép thành công là anh Noland Arbaugh, người bị liệt từ vai trở xuống do tai nạn lặn năm 2016. Theo các bài đăng từ phía công ty, thiết bị chip cấy vào não đã cho phép anh Arbaugh có thể chơi trò chơi điện tử và truy cập mạng Internet thông qua điều khiển suy nghĩ.

Neuralink cho biết, trong nhiều năm, công ty đã tiếp nhận các cuộc gọi từ những bệnh nhân quan tâm, trước khi nhận được sự chấp thuận vào năm ngoái để bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục