Nga cao buoc Ukraine pha hoai viec trien khai phai bo LHQ o Donbass hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cáo buộc Ukraine đang phá hoại việc thảo luận dự thảo nghị quyết về triển khai phái bộ Liên hợp quốc tại Donbass.

Theo ông Lavrov, Ukraine đang phá hoại việc thảo luận dự thảo nghị quyết về việc triển khai phái bộ Liên hợp quốc tại Donbass vì Kiev không muốn bảo đảm an ninh cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), vốn đang thực hiện các chức năng giám sát việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Ông Lavrov cáo buộc Kiev muốn đưa những đội quân chiếm đóng vào Donbass, cắt đứt tất cả các cuộc tiếp xúc giữa Donbass với thế giới bên ngoài và sau đó thiết lập các nguyên tắc của mình tại khu vực này, hoàn toàn không đếm xỉa đến các Thỏa thuận Minsk. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh lập trường này của Kiev không có bất cứ triển vọng nào.

Ông Lavrov cho biết thêm trong dự thảo nghị quyết của Nga xác định rõ những tiêu chí rất cần thiết cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Trong đó có sự nhất trí của các bên xung đột về thành phần dân tộc đội quân tham gia gìn giữ hòa bình, điều này có nghĩa là phải có sự nhất trí của Kiev, cũng như Donetsk và Lugansk. Các nước Đức, Pháp, thậm chí đặc phái viên Mỹ về Ukraina Kurt Volker đều cho rằng “cần phải nghiên cứu đề xuất của Nga."

[Cử lực lượng LHQ tới Ukraine có thể làm dịu căng thẳng với Nga]


Đại diện Nga tại Liên hợp quốc được sự ủy nhiệm của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5/9 chuyển đến Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết về triển khai phái bộ Liên hợp quốc tại đường tiếp giáp ở Donbass để bảo đảm an ninh cho nhân viên Phái bộ Giám sát đặc biệt của OSCE.

Ông Putin nhấn mạnh rằng việc triển khai phái bộ Liên hợp quốc chỉ có thể sau khi rút vũ khí và được sự nhất trí của hai nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk và Donetsk. Ngay sau đó, Kiev tuyên bố khuôn khổ phái bộ tại Donbass do Tổng thống Nga đề xuất không hợp ý Ukraine, quốc gia muốn triển khai “các lực lượng gìn giữ hòa bình” ngay tại biên giới Nga-Ukraine./.
(Vietnam+)