Nga co so ca tu vong trong ngay cao nhat, Sputnik V hieu qua toi 95% hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 tới bệnh viện ở Saint Petersburg, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, Nga thông báo ghi nhận 491 ca tử vong mới do dịch bệnh COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất từ trước đến nay ở nước này, nâng tổng số ca tử vong lên 37.031 ca.

Nga cũng có thêm 24.326 ca nhiễm mới, trong đó có 5.838 ca ở thủ đô Moskva, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở nước này lên 2.138.828 ca.

Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova cảnh báo tình hình dịch bệnh ở nước này đang ngày càng trở nên phức tạp hơn khi bắt đầu bước vào giai đoạn Thu Đông.

Nga đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới tăng cao kỷ lục với 25.173 ca trong ngày 23/11 trong bối cảnh Điện Kremlin cho biết các chính quyền khu vực có trách nhiệm trong việc quyết định áp đặt các biện pháp cần thiết để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Theo kết quả phân tích lần thứ hai những dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng, vắcxin Sputnik V phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Nga đã cho hiệu quả lên tới 95%. Trước đó, vắcxin Sputnik V cho hiệu quả 92% trong đợt phân tích sơ bộ trước đó.

Trong thông báo đưa ra ngày 24/11, Bộ Y tế Nga, Viện nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học Gamaleya và Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) cho biết đánh giá trên được đưa ra dựa vào những cơ sở dữ liệu sơ bộ có được 42 ngày sau khi liều vắcxin Sputnik V đầu tiên được tiến hành thử nghiệm.

Theo các cơ quan trên, dữ liệu thử nghiệm lâm sàng mới được công bố dựa trên kết quả 39 trường hợp được xác nhận nhiễm virus và trong số 18.794 bệnh nhân được tiêm cả hai mũi, vắcxin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% hiệu quả vào ngày thứ 42.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành RDIF, ông Kirill Dmitriev cho biết quốc gia này sẽ bán vắcxin Sputnik V thấp hơn các nước khác, trong bối cảnh Moskva đặt mục tiêu sản xuất hơn 1 tỷ liều trong và ngoài nước vào năm 2021.

Chi tiết về giá chính xác của vắcxin dự kiến được đưa ra vào cuối ngày 24/11, tuy nhiên ông Kirill Dmitriev cho hay Sputnik V sẽ được định giá thấp hơn đáng kể so với các đối thủ khác cùng có hiệu quả tương tự.

[Nga chuẩn bị công bố giá của vắcxin ngừa COVID-19 Sputnik V]

Trước đó, hôm 8/11 vừa qua, Pfizer thông báo kết quả thử nghiệm cuối cùng loại vắcxin ngừa COVID-19 do hãng cùng BioNTech phát triển cho thấy hiệu quả đến 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Đúng một tuần sau, tập đoàn Moderna thông báo vắcxin thử nghiệm của hãng này đã phát huy tới 94,5% hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Ngày 23/11, hãng dược phẩm liên doanh AstraZeneca thông báo vắcxin ngừa bệnh COVID-19 do hãng phát triển cùng với Đại học Oxford có thể đạt hiệu quả tới 90% chỉ với một liều sử dụng.

Bulgaria ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất

Cùng ngày, Bulgaria cũng ghi nhận số ca tử vong mới cao nhất trong 24 giờ qua, với 189 ca, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 3.069 ca.

Theo Bộ Y tế Bulgaria, số ca mắc COVID-19 ở nước này đã lên tới 124.966 ca sau khi có thêm 3.146 ca trong 24 giờ qua.

Trong ba tuần qua, số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tại Bulgaria đã tăng hơn gấp đôi.

Nga co so ca tu vong trong ngay cao nhat, Sputnik V hieu qua toi 95% hinh anh 2Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân tại một trạm kiểm soát ở Bansko, Bulgaria trong nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Kostadin Angelov ngày 23/11 đã đề nghị siết chặt các biện pháp phòng dịch nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, đề nghị của ông chưa được Hội đồng Bộ trưởng thảo luận.

Vua Tây Ban Nha phải cách ly trong 10 ngày

Mạng RTVE của Đài truyền hình quốc gia Tây Ban Nha chiều 23/11 đưa tin, Vua Felipe VI của nước này sẽ vẫn bị cách ly trong 10 ngày và buộc phải hủy mọi cuộc gặp chính thức sau khi ông có tiếp xúc với một người mà ngày 23/11 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV.

Thông tin trên được xác nhận sau khi Vua Felipe VI có cuộc gặp Tướng Andre Lanata, người đứng đầu Bộ Chỉ huy chiến lược chuyển đổi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với sự hiện diện của Tham mưu trưởng quân đội Tây Ban Nha Angel Villarroya tại Cung điện Zarzuela ở ngoại ô Madrid.

Trước đó, Vua Felipe VI và Hoàng hậu Letizia đều có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero, người mắc bệnh này hồi tháng Ba./.

Minh Châu-Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)