Nga có thể đã cung cấp vũ khí cho chính quyền Syria

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên đưa tin Chính quyền Nga tháng trước đã gia tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Báo Độc lập (Nga) ngày 17/1 cho biết hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên đưa tin Chính quyền Nga tháng trước đã gia tăng đáng kể hỗ trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Theo nguồn tin trên, từ tháng 12/2013, máy bay vận tải quân sự An-124 đã thực hiện hàng chục chuyến bay tới Syria, mang theo vũ khí, thiết bị quân sự và các thiết bị khác.

Trong số này Syria nhận được các trang thiết bị tình báo, thiết giáp, máy bay không người lái (UAV), các hệ thống chiến tranh điện tử, phụ tùng cho máy bay trực thăng và bom độ chính xác cao dành cho máy bay.

Ngoài ra, các chuyên gia Nga đang vận hành UAV trinh sát giúp quân đội Syria xác định mục tiêu để không kích và nã pháo. 

Thông tin Nga hỗ trợ quân sự cho Syria được một nguồn tin khác của Reuters xác nhận, nguồn tin này cho biết vũ khí không nhất thiết vận chuyển từ Nga, mà còn từ một số nước khác: Ukraine, Bulgaria và Romania.

Tuy nhiên chính quyền Bulgaria đã khẳng định không đưa ra bất cứ quyến định nào về việc cung cấp vũ khí cho Syria. Kiev cũng bác bỏ tin tham gia vũ trang cho chế độ Assad. Còn giới chức Romania chưa bình luận về vấn đề này.

Đại diện công ty quốc doanh xuất khẩu vũ khí Nga Rosoboronexport mà Reuters đề nghị cung cấp thông tin cho biết chưa sẵn sàng thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, phe đối lập Syria khẳng định vũ khí và thiết bị quân sự được vận chuyển tới sân bay thành phố Latakia do chính quyền kiểm soát. Ngoài ra tàu chở hàng từ Nga cũng cập cảng Tartus và Latakia để cung cấp vũ khí./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục