Nga cử chuyên gia sang kiểm tra an ninh hàng không tại Ai Cập

Một phái đoàn gồm 5 chuyên gia Nga đã tới sân bay quốc tế Hurghada của Ai Cập để kiểm tra các biện pháp an ninh được triển khai tại đây, sau vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai cuối tháng 10/2015.
Nga cử chuyên gia sang kiểm tra an ninh hàng không tại Ai Cập ảnh 1Một chiếc máy bay nằm trên đường băng của sân bay quốc tế Hurghada tại khu nghỉ mát Biển Đỏ của Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/4, một phái đoàn gồm 5 chuyên gia Nga đã tới sân bay quốc tế Hurghada của Ai Cập để kiểm tra các biện pháp an ninh được triển khai tại đây, sau vụ máy bay Nga rơi ở bán đảo Sinai hồi cuối tháng 10 năm ngoái.

Quản lý sân bay Hurghada Sadek al-Shouri cho biết các nhân viên Bộ Giao thông vận tải Nga đã xem xét quy trình đảm bảo an ninh đối với hành khách và hành lý, đồng thời có buổi làm việc với các quan chức hàng không tại sân bay Ai Cập này để nắm tình hình.

Trong thời gian gần đây, Nga liên tiếp gửi các đoàn chuyên gia tới Ai Cập để đánh giá công tác đảm bảo an toàn hàng không tại các sân bay của quốc gia Bắc Phi. Các báo cáo của những đoàn công tác Nga là cơ sở quan trọng để chính quyền Moskva quyết định có sớm nối lại các chuyến bay thẳng giữa hai nước hay không.

Nga đã đình chỉ tất cả các chuyến bay tới các sân bay của Ai Cập một tuần sau khi xảy ra vụ rơi máy bay của hãng hàng không Nga Kogalymavia vào ngày 31/10/2015 khiến tất cả 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận là thủ phạm gây ra vụ việc này. Sau đó, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi cũng xác nhận rằng chiếc máy bay bị rơi do một vụ tấn công khủng bố.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 14/4, các kết quả điều tra vụ rơi máy bay Nga đã được Tổng công tố Ai Cập Ahmed Sadeq chuyển lên hội đồng công tố An ninh nhà nước của Ai Cập để xem xét và quyết định liệu hành vi tội phạm có phải là nguyên nhân khiến chiếc máy bay Nga bị rơi hay không.

Cũng trong ngày 14/4, trong cuộc đối thoại trực tiếp qua truyền hình với người dân, khi được hỏi về thời điểm nào Nga sẽ nối lại các chuyến bay tới Ai Cập, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hiện quốc gia Bắc Phi này vẫn trong tình trạng bất ổn và nguy hiểm đối với công dân Nga.

Ông nhấn mạnh: “Không có gì đảm bảo rằng du khách Nga sẽ an toàn khi tới đây. Chúng tôi vẫn phải cảnh báo công dân của mình rằng tới đó rất nguy hiểm”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục