Nga dự kiến thu 3,4 tỷ USD từ thuế phụ đối với các doanh nghiệp lớn

Khoản thuế Phụ thu đối với các Doanh nghiệp Lớn sẽ chỉ được nộp vào ngân sách liên bang và sẽ là phí một lần, với khoản thu bổ sung dự kiến khoảng 300 tỷ ruble (3,4 tỷ USD).
Nga dự kiến thu 3,4 tỷ USD từ thuế phụ đối với các doanh nghiệp lớn ảnh 1Gazprom dự kiến sẽ nộp thêm 1.800 tỷ ruble tiền thuế mới trong 3 năm tới. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo thông báo trên trang thông tin của Chính phủ Nga ngày 4/8, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành Luật thuế Phụ thu đối với các Doanh nghiệp Lớn.

Tuy nhiên, các công ty hoạt động trong lĩnh vực dầu khí và sản xuất than không phải nộp thuế phụ thu đợt này.

Khoản thuế phụ thu phải nộp không được muộn hơn ngày 28/1/2024.

Các doanh nghiệp nộp thuế này trước ngày 30/11 tới sẽ được giảm 50% số tiền phải đóng.

[Moldova hoàn tất kiểm toán khoản nợ lịch sử với tập đoàn Gazprom]

Khoản thuế này sẽ chỉ được nộp vào ngân sách liên bang và sẽ là phí một lần, với khoản thu bổ sung dự kiến khoảng 300 tỷ ruble (3,4 tỷ USD).

Luật mới áp dụng thuế phụ thu đối với các pháp nhân có lợi nhuận trung bình cho năm 2021 và 2022 vượt quá 1 tỷ ruble (11,5 triệu USD), mức thuế này được tính bằng mức tăng trung bình cộng của lợi nhuận năm 2021 và lợi nhuận năm 2022 trên giá trị trung bình cộng của lợi nhuận năm 2018 và lợi nhuận năm 2019, mức thuế suất quy định là 10%.

Một số loại hình tổ chức sẽ được loại trừ khỏi nhóm đối tượng cần nộp thuế phụ thu, gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các pháp nhân nộp thuế nông nghiệp đơn nhất, các tổ chức của Nga được thành lập sau ngày 1/1/2021 (không bao gồm các tổ chức được thành lập do tái cơ cấu), các tổ chức nước ngoài bắt đầu hoạt động tại Nga thông qua các cơ quan đại diện thường trú sau ngày 1/1/2021.

Bộ Tài chính Nga cho biết các khoản thuế sẽ được sử dụng cho chi tiêu xã hội.

Trước đó, Nga đã đánh thuế lợi tức phụ thu đối với công ty độc quyền về khí đốt của nước này - Gazprom - sau khi giá khí đốt tự nhiên tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều năm.

Cụ thể, “gã khổng lồ” năng lượng Gazprom đã trả cổ tức một lần trị giá 21 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sẽ nộp thêm 1.800 tỷ ruble tiền thuế mới trong 3 năm tới cho một loại thuế mới đối với việc xuất khẩu khí đốt của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục