Nga-Hungary thảo luận về lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga và Thủ tướng Hungary đã có các cuộc thảo luận quan trọng về nâng cao sản lượng điện của nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary.
Nga-Hungary thảo luận về lĩnh vực năng lượng hạt nhân ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) and Thủ tướng Hungary Viktor Orban bắt tay trong cuộc gặp tại Điện Kremlin tại Moskva hồi tháng 1/2013. (Nguồn: Reuters)

Ngày 14/1, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang ở thăm Moskva, trong đó nội dung thảo luận có vấn đề hợp tác trong dự án mở rộng nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary.

Tuyên bố của Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo đã có các cuộc thảo luận quan trọng về nâng cao sản lượng điện của nhà máy Paks.

Paks là nhà máy điện hạt nhân duy nhất ở Hungary thuộc sở hữu của Tập đoàn nhà nước MVW và hiện cung cấp tới 40% nhu cầu năng lượng của nước này.

Năm 2009, Quốc hội Hungary đã thông qua dự án mở rộng nhà máy Paks, cho phép lắp đặt thêm hai lò phản ứng hạt nhân mới cùng với bốn lò phản ứng khác đang hoạt động tại nhà máy này.

Một loạt tập đoàn năng lượng lớn, trong đó có Areva (Pháp), Westinhouse (Mỹ) và một số công ty khác của Hàn Quốc và Nhật Bản có kế hoạch tham gia đấu thầu dự án trên, nhưng Rosatom (Nga) là công ty duy nhất đưa ra các đề xuất hỗ trợ về tài chính.

Nga hiện là đối tác thương mại lớn của Hungary, nhất là trong lĩnh vực năng lượng. Theo thống kê, 80% nhu cầu về dầu mỏ và 75% lượng khí đốt tự nhiên của Hungary là nhập khẩu từ Nga./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục