Nga keu goi My tranh moi dong thai co the khieu khich Iran hinh anh 1Binh sỹ Iran tuần tra gần một tàu chở dầu trên eo biển Hormuz ngày 30/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo THX, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi Mỹ tránh mọi động thái có thể làm gia tăng căng thẳng với Iran.

Trong bài phỏng vấn với tờ Rheinische Post (Đức) được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga ngày 18/7, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Mọi động thái thiếu thận trọng có thể dẫn tới các cuộc xung đột chứa đầy những hệ lụy khó lường và mang tính hủy diệt."

[Mỹ bắn hạ máy bay không người lái của Iran tại eo biển Hormuz]

Ông nhấn mạnh chính sách bóp nghẹt hoàn toàn nền kinh tế Iran mà Washington đang theo đuổi đã làm trầm trọng gay gắt tình hình vùng Vịnh, con đường của Mỹ là "thiển cận và nguy hiểm."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng cảnh báo, việc Mỹ tăng cường lực lượng hải quân tại khu vực tạo ra nguy cơ về một cuộc đối đầu vũ trang.

Ông Lavrov kêu gọi tất cả các bên, đặc biệt là Mỹ, có những bước đi nhằm giảm leo thang tình hình và giải quyết những vấn đề tồn đọng bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao. Nga sẽ tiếp tục hợp tác "một cách hoàn toàn hợp pháp và cùng có lợi" với Iran./.

(Vietnam+)