Nga lạc quan về triển vọng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết ông “lạc quan ở mức độ vừa phải” về việc các cường quốc thế giới có thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran theo thời hạn chót là ngày 24/11.
Nga lạc quan về triển vọng thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 ảnh 1Thứ trưởng Sergei Ryabkov. (Nguồn: RIA Novosti)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga kiêm trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của nước này, ông Sergei Ryabkov ngày 11/11 cho biết ông “lạc quan ở mức độ vừa phải” về việc các cường quốc thế giới có thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Iran theo thời hạn chót là ngày 24/11 tới, dù các bên vẫn còn tồn tại những khoảng cách lớn.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Muscat của Oman, ông Ryabkov tuyên bố có cơ hội đạt được mục tiêu này, đồng thời ông cũng hối thúc tất cả các bên tham gia đàm phán không làm “tiêu tan những cơ hội” đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran vào ngày 24/11. Ông cũng không loại trừ khả năng gia hạn thỏa thuận tạm thời giữa Iran và nhóm P5+1.

Cùng ngày, các quan chức cấp cao của Iran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức) đã bước vào vòng đàm phán mới tại Muscat với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Tehran theo thời hạn chót nói trên.

Cuộc họp kín này do cựu Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Catherine Ashton chủ trì và diễn ra sau khi các cuộc đàm phán kéo dài giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif kết thúc vào đêm 10/11 mà không đạt được tiến triển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục