Đàm phán hạt nhân Iran giữa ba bên kết thúc không khả quan

Đàm phán ba bên vấn đề hạt nhân Iran kết thúc không khả quan

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Arachi cho biết "không có tiến triển" sau hai ngày đàm phán, các bên vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề cốt lõi.
Đàm phán ba bên vấn đề hạt nhân Iran kết thúc không khả quan ảnh 1Đàm phàn hạt nhân Iran chưa có tiến triển. (Nguồn: cnn)

Cuộc họp ba bên Mỹ, Iran và Liên minh châu Âu (EU) về chương trình hạt nhân của Iran tại thủ đô Muscat của Oman đã kết thúc ngày 10/11 mà không đạt kết quả khả quan.

Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) dẫn lời nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của nước này, Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Arachi cho biết "không có tiến triển" sau hai ngày đàm phán, các bên vẫn bất đồng trong nhiều vấn đề cốt lõi.

Tuy nhiên, ông vẫn bày tỏ lạc quan rằng các bên sẽ đạt một thỏa thuận trước hạn chót ngày 24/11 tới.

Cuộc gặp trên, với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Iran Mohammad-Javad Zarif  và cố vấn EU Catherine Ashton, là một phần các cuộc đàm phán do EU tổ chức giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức).

Hiện trọng tâm của các cuộc đàm phán là các trừng phạt của phương Tây chống Iran và khả năng làm giàu urani của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/11 thừa nhận vẫn tồn tại một "khoảng cách lớn" giữa các bên về việc làm thế nào để phương Tây có được những đảm bảo "chắc chắn và có thể kiểm chứng" rằng Iran không có vũ khí hạt nhân.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki  cho biết cuộc đàm phán ba bên ở Oman "rất khó khăn, thẳng thắn và nghiêm túc."

Bà cho rằng "vẫn còn thời gian" thúc đẩy đàm phán để đạt thỏa thuận trước hạn chót.

Theo giới chức nước chủ nhà Oman, Iran và nhóm P5+1 sẽ tiến hành một vòng đàm phán khác tại Muscat trong ngày 11/11./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục