Nga sẽ xây dựng căn cứ có người ở trên Mặt Trăng vào 2035

Theo kế hoạch của Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), một trạm nhỏ sẽ xuất hiện trên Mặt Trăng sau 20 năm nữa để làm nơi làm việc cho các phi hành gia.
Nga sẽ xây dựng căn cứ có người ở trên Mặt Trăng vào 2035 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: time.com)

Theo Sputnik, Giám đốc điều hành các chương trình có người lái của Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), ông Sergey Krikalev khẳng định Nga sẽ lập căn cứ có người ở trên Mặt Trăng vào năm 2035.

Sự bành trướng lên Mặt Trăng của người Nga đã có kế hoạch từ cách đây vài thập kỷ. Khi ấy, một số cơ quan thiết kế vĩ đại đã lập ra những dự án liên quan và tranh tài trước Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô.

Con người cần Mặt Trăng trước hết vì nguồn tài nguyên. Ở đó có thứ nhiên liệu đầy hứa hẹn là đồng vị hiếm heli-3. Dự trữ của heli-3 trên Mặt Trăng được ước đoán hàng triệu tấn, sẽ là nhiên liệu cho các lò phản ứng nhiệt hạch không thải, cung cấp cho Trái Đất năng lượng điện dùng trong 5.000 năm.

Để khai thác nguồn tài nguyên này cần căn cứ mà người có thể ở. Theo kế hoạch của Roscosmos, một trạm nhỏ sẽ xuất hiện trên Mặt Trăng sau 20 năm nữa để làm nơi làm việc cho các phi hành gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

(Nguồn: Reuters)

Trao giải Nobel năm 2025 tại Thụy Điển

Ngày 10/12, lễ trao Giải Nobel năm 2025 trong các lĩnh vực Vật lý, Hóa học, Sinh lý học hoặc Y học, Văn học đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Tàn tích của thành phố cổ có niên đại hơn 2.000 năm được phát hiện dưới nước, ngoài khơi bờ biển Alexandria, Ai Cập ngày 21/8/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ai Cập phát hiện xác tàu du lịch 2.000 năm tuổi

Theo Viện Khảo cổ học dưới nước châu Âu (IEASM), tàu du lịch này được tìm thấy tại cảng thuộc đảo Antirhodos, một hòn đảo cổ đã chìm sau các đợt động đất và sóng thần từng tàn phá bờ biển.