Nga so tan 8 cong dan tren du thuyen Diamond Princess hinh anh 1Xe buýt chở hành khách trên du thuyền Diamond Princess rời cảng ở Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng thư ký của Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết 8 công dân Nga trên con tàu du lịch Diamond Princess, nơi bùng phát dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19), đã trở về quê hương và những người này sẽ bị cách ly ở Kazan.

Trong ngày 22/2, theo quyết định của ban tác chiến ngăn chặn phát tán và lây nhiễm COVID-19 trên lãnh thổ Liên bang Nga, các công dân Nga trên đã được sơ tán khỏi Nhật Bản và 3 trong số này đã được xác định dương tính với COVID-19 khi ở trên tàu.

Mặc dù có 24 công dân Nga trên du thuyền Diamond Princess, nhưng các công dân Nga còn lại đã từ chối bay trên chuyến bay đặc biệt của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga.

[450 hành khách rời tàu Diamond Princess sau hơn 2 tuần cách ly]

Việc sơ tán các công dân Nga do Bộ Tình trạng khẩn cấp thực hiện với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản và Cơ quan Liên bang bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người (Rospotrebnadzor).

Các bác sỹ Nga đảm bảo việc tuân thủ chế độ chống dịch bệnh và giám sát sức khỏe cho các công dân. 8 công dân Nga được sơ tán này sẽ được cách ly 14 ngày dưới sự giám sát y tế ở Kazan.

Phó Thủ tướng Golikova cũng cho biết các công dân trở về Nga vẫn cảm thấy khỏe mạnh và với những người chẩn đoán nhiễm COVID-19, tình trạng bệnh nhẹ mà không có triệu chứng và biến chứng nặng. Sức khỏe của họ và gia đình chưa bị đe dọa./.

Việt Đức (Vietnam+)