Nga thu nghiem thuoc dieu tri, hy vong WHO som duyet vaccine Sputnik V hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Moskva (Nga), ngày 20/10/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nga dự kiến sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc có thể kiểm soát khả năng nhân lên của virus SARS-CoV-2 vào nửa cuối năm 2022. Ông Alexander Gintsburg, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật Gamaleya cho biết như trên ngày 19/12.

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga, ông Gintsburf cho biết: “Tôi nghĩ việc thử nghiệm lâm sàng sẽ bắt đầu vào nửa cuối năm 2022.

Đây là hợp chất phân tử có đặc tính ức chế khả năng nhân lên của virus trong cơ thể người bệnh, kể cả những người đang trong giai đoạn bệnh nặng. Đây rõ ràng là loại thuốc cần thiết, đặc biệt đối với những bệnh nhân chưa tiêm vaccine.”

[Dịch COVID-19: Nga khẳng định Sputnik Light là vaccine độc lập]

Chuyên gia y tế này cũng cho biết loại thuốc chữa COVID-19 thứ ba của Nga có tên gọi Ftortiazinon có khả năng ngăn ngừa biến chứng nhiễm khuẩn ở bệnh nhân COVID-19. Hiện loại thuốc này đang được thử nghiệm giai đoạn hai.

Liên quan đến vaccine Sputnik V ngừa COVID-19, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ sớm cấp phép cho loại vaccine này trong vài tháng tới, và Nga sẽ cố thúc đẩy châu Âu thông qua loại vaccine này.

Ông Peskov nhấn mạnh, việc Sputnik V chưa được cấp phép là do những khác biệt về yêu cầu thủ tục giấy tờ, dẫn đến khó khăn trong việc nộp các số liệu cần thiết cho việc cấp phép. Ông khẳng định sẽ phải mất một thời gian để các bên dung hòa các yêu cầu này./.

Nga thu nghiem thuoc dieu tri, hy vong WHO som duyet vaccine Sputnik V hinh anh 2Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)