Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Nga và Argentina đã ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác, trong đó có dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ sáu tại Argentina và một nhà máy thủy điện với sự trợ giúp của Nga.

Điện Kremlin cho biết Nga sẽ đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD vào dự án xây dựng nhà máy điện ở Argentina. Việc xây dựng nhà máy này sẽ do "người khổng lồ" trong ngành năng lượng Inter RAO của Nga hợp tác với một số công ty của Argentina.

Các thỏa thuận trên được ký kết trong trong khuôn khổ chuyến thăm Moskva của Tổng thống Argentina Cristina Fernandez.

Trong tuyên bố chung được đưa ra sau buổi hội đàm giữa Tổng thống Fernandez và người đồng cấp Vladimir Putin của Nga, hai bên đã khẳng định cam kết sẽ xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhằm nâng cao hơn nữa hợp tác song phương hướng tới kỷ niệm 130 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong năm nay.

Trước đó, ngày 22/4, phát biểu trong Diễn đàn doanh nghiệp Nga-Argentina, bà Fernandez nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách thúc đẩy công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng ở nước Nam Mỹ, góp phần củng cố nền kinh tế đất nước trong thập kỷ cuối của thế kỷ 21. Tổng thống Argentina cũng kêu gọi các doanh nghiệp Nga đầu tư vào lĩnh vực dầu khí.

Trong 10 năm gần đây, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Nga và Argentina đã tăng 6 lần và hiện ở mức 1,8 tỷ USD./.