Ngan chan vi pham hop dong cung cap gao du tru sau khi trung thau hinh anh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Để ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại không ký hợp đồng như thời gian vừa qua, năm 2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước cho biết sẽ triển khai chấm điểm uy tín doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Bình, Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế (Tổng cục Dự trữ Nhà nước), cho biết giải pháp trên sẽ khiến những nhà thầu có lịch sử vi phạm sẽ bị hạ điểm và sẽ gặp bất lợi khi tham gia dự thầu trong thời gian tới.

Thời gian tới, việc chấm điểm này được thực hiện với đấu thầu gạo, vật tư, thiết bị.

[‘Xuất khẩn cấp hàng dự trữ quốc gia cho người dân miền Trung’]

Bảng đánh giá uy tín các nhà thầu được Tổng cục Dự trữ Nhà nước chia thành 4 nhóm, gồm: nhóm 1 những nhà thầu thực hiện đầy đủ, đúng các quy định và cam kết, điểm uy tín sẽ là tối đa; nhóm 2, nhà thầu trúng thầu, khi thương thảo ký hợp đồng nhưng không ký, điểm uy tín sẽ thấp hơn; nhóm 3, nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng khi thực hiện hợp đồng lại không thực hiện đúng như hợp đồng hoặc chất lượng giao hàng dự trữ không bảo đảm; nhóm 4, nhà thầu trúng thầu, ký hợp đồng nhưng không thực hiện hợp đồng hoặc thực hiện dở dang. Nhóm này sẽ có điểm uy tín thấp nhất, và sẽ bị đưa lên hệ thống đấu thầu quốc gia.

“Nói tóm lại, những nhà thầu thuộc nhóm 1 và 2 có uy tín cao sẽ có lợi thế trong việc đấu thầu so với nhóm nhà thầu 3 và 4 có uy tín thấp,” ông Nguyễn Văn Bình nói.

Tổng cục Dự trữ nhà nước cho biết việc chấm điểm này là nhằm ngăn chặn tình trạng doanh nghiệp trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng lại từ chối ký hợp đồng bởi việc này sẽ được "truy vết" lịch sử đấu thầu của doanh nghiệp trong vòng 5 năm trở lại tính đến năm dự thầu.

Đại diện Tổng cục Dự trữ cũng cho biết nhiều quy định về đấu thầu hiện hành chưa đủ sức ràng buộc trách nhiệm của nhà thầu, chưa đủ chế tài để xử lý vi phạm.

Tổng cục Dự trữ cho biết đã có kiến nghị nâng tỷ lệ phạt đối với những trường hợp đã trúng thầu nhưng không thực hiện gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư và được Bộ này ghi nhận sẽ đưa vào trong việc sửa Luật sắp tới.

Trước đó, vào tháng 3/2020, một số doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia nhưng sau đó lại bỏ không ký hợp đồng mà đem gạo xuất khẩu ra nước ngoài với giá cao hơn.

Tại đợt đấu thầu lần 2 vào tháng 5, các doanh nghiệp bỏ ký hợp đồng này lại tiếp tục tham gia đấu thầu./.

Thùy Dương (TTXVN/Vietnam+)