Ông Abdel-Nour cho biết Ai Cập đã đón khoảng 10 triệu du khách trong năm2011, với doanh thu 1,5 tỷ USD, bất chấp những biến động chính trị hồi đầu nămvà những vụ bạo loạn liên tiếp trong thời gian gần đây. Du lịch tại Cairo,Luqxor và Assouane bị ảnh hưởng nặng nề hơn các vùng khác do những vụ đụng độgiữa người biểu tình và lực lượng an ninh.
[Ai Cập: Du khách đến Sharm el-Sheikh tăng lên]
Ngành du lịch đóng góp 13,5% tổng thu nhập của Ai Cập và là nguồn thu ngoạitệ quan trọng nhất của nước này. Đó là lý do vì sao Cairo cần phải bảo vệ ngànhcông nghiệp không khói này.
Theo ông Abdel-Nour, du lịch biển là loại hình du lịch hấp dẫn nhất tại AiCập, với những khu nghỉ dưỡng bên bờ biển Đỏ như tại Sharm El-Cheikh và Hurghada,thu hút tới 83% lượng du khách đến Ai Cập. Hiện Ai Cập cũng đang nỗ lực khôiphục những tuyến du lịch đường sông nối Cairo, Assouane, Minya và Sohag.
Tuy nhiên, sự thắng thế của các đảng Hồi giáo tại cuộc bầu cử Hạ viện đã gâyra lo ngại tại Ai Cập, nhất là sau những tuyên bố của người Hồi giáo chính thốngkêu gọi du khách nước chùm khăn kín đầu, cấm họ mặc bikini ở bãi biển hay loạibỏ rượu tại các khu du lịch.
Do tác động của biến động chính trị hồi đầu năm 2011 và những vụ bạo động kéodài liên miên, thu nhập từ "ngành công nghiệp không khói" của Ai Cập sụt giảmđáng kể trong năm nay, khiến lượng dự trữ ngoại hối của nước này giảm xuốngkhoảng 20 tỷ USD.
Năm 2010, ngành du lịch chiếm 6% GDP của Ai Cập, đem lại doanh thu 13 tỷ USD,thu hút lượng khách kỷ lục 14,7 triệu lượt và tạo việc làm cho 8 triệu người laođộng./.