Ngành y và nghị trường dưới lăng kính của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu

Trong cuốn sách, bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu bàn về tiến bộ của y khoa, các xu hướng y học hiện đại, ứng dụng công nghệ trong điều trị, chăm sóc sức khỏe con người.
Cuốn sách do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Nhã Nam ấn hành. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Cuốn sách do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty Nhã Nam ấn hành. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lân Hiếu là chuyên gia đầu ngành về tim mạch, có nhiều cống hiến cho nền y học nước nhà. Ông cũng là đại biểu Quốc hội khóa XIV, khóa XV. Hiện ông là giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Ông vừa ra mắt cuốn tự truyện “Câu chuyện từ trái tim,” thể hiện trăn trở trong các vấn đề xã hội, từ y tế, giáo dục đến môi trường.

Cuốn sách chia làm bốn phần, mỗi phần thể hiện suy nghĩ của tác giả về một chủ đề riêng. Ở phần đầu “Bác sỹ cũng chỉ là con người,” tác giả mang tới cái nhìn bình dị về những người khoác blouse trắng.

Ông chia sẻ về con đường trở thành bác sỹ của mình, về một ngày làm việc, chuyện sức khỏe của bác sỹ, kể về điều dưỡng - những người vất vả nhất…

['Nhật ký COVID-19': Khi bác sỹ gửi thông điệp chống kỳ thị người bệnh]

Tác giả không giấu nổi sự xót xa khi nhắc đến những nỗi buồn của ngành y như nạn bạo hành nhân viên y tế, tình trạng đào tạo sinh viên y tràn lan. Ông cũng thẳng thắn phê phán thực trạng “dễ dãi và đắt tiền,” lạm dụng chỉ định… của nền y tế nước nhà.

Phần hai “Giáo dục là nhiệm vụ hàng đầu,” đề cập đến triết lý giáo dục “Không nói dối” của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu đề xuất trong giai đoạn hiện nay được rút ra từ thực tiễn công tác là một giảng viên của Đại học Y Hà Nội và cũng là trải nghiệm của ông trong cuộc sống, công việc.

Ông cũng bàn về tiến bộ của y khoa, các xu hướng y học hiện đại, ứng dụng công nghệ trong điều trị, chăm sóc sức khỏe con người.

Ở phần ba “Đừng yêu bệnh viện,” tác giả viết về các vấn đề sức khỏe thiết thực với mỗi người. Đó có thể là đột quỵ tuổi 20, phát hiện sớm dấu hiệu bệnh và đi điều trị; liệu có nên đi nước ngoài chữa bệnh hay không…

Ngành y và nghị trường dưới lăng kính của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu ảnh 1Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Nguyễn Lân Hiếu phát biểu. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Với tư cách một nghị sỹ, tác giả có nhiều bài viết về các vấn đề xã hội trong phần bốn “Những trăn trở của một đại biểu Quốc hội.”

Xen kẽ những bài phân tích thẳng thắn và sắc sảo về các vấn đề xã hội, người đọc vẫn bắt gặp rất nhiều thông điệp sống tử tế, quan tâm, yêu thương con người với một trái tim chân thành. Bởi những gì xuất phát từ trái tim, sẽ chạm đến được trái tim.

Cuốn sách do Giáo sư Ngô Bảo Châu, một người bạn thân thiết hơn 40 năm của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu, viết lời giời thiệu. Giáo sư Châu cho biết dù từng lắng nghe nhiều suy nghĩ và câu chuyện của bác sỹ Nguyễn Lân Hiếu nhưng cuốn sách này giúp ông hiểu rõ hơn con người và nhân sinh quan của tác giả.

“Bệnh viện là nơi mà cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng như nhân viên y tế luôn phải đối mặt với những gì đau đớn nhất của thân phận con người. Có lẽ đấy là lý do mà trong những trang viết của bác sỹ Lân Hiếu, người đọc cảm nhận được sức nặng của sự thật. Chuyển tải sự thật, ít nhất trong phạm vi nhận thức của mình, luôn là thử thách cam go nhất cho người viết,” giáo sư Ngô Bảo Châu nhận xét.

Ông tin tưởng tuyệt đối vào sự thành công của bạn mình vì hai lý do: “Thứ nhất, bạn là con người của hành động: nếu đó là việc tốt thì phải làm, không quản ngại vất vả. Thứ hai, bạn là người luôn trung thực, với những người khác và với chính bản thân mình,” giáo sư viết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục