Ngay 10/9, Quang Tri se tiep nhan, don cong dan tu Da Nang tro ve hinh anh 1Phun thuốc khử khuẩn đường khu vực ngay sau khi Tổ 5A, Khu phố 1, phường Đông Lễ (Quảng Trị) dỡ bỏ phong tỏa. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Chiều 4/9, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã ban hành kế hoạch số 4040/KH-UBND về việc tiếp nhận, vận chuyển công dân Quảng Trị đang tạm trú tại thành phố Đà Nẵng gặp khó khăn, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có nguyện vọng được trở về địa phương đợt 1.

Cụ thể trong đợt 1, tỉnh Quảng Trị ưu tiên đưa những đối tượng là người đi thăm thân nhân, du lịch, người lao động đang mang thai, người lớn tuổi (từ 55 tuổi trở lên) và học sinh đang lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, đã được xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, có nguyện vọng chính đáng được trở về Quảng Trị và thực hiện cách ly y tế tập trung.

Các đối tượng còn lại có nguyện vọng trở về địa phương, tỉnh sẽ tiếp tục rà soát để có phương án cụ thể.

Đợt 1 này, tỉnh Quảng Trị dự kiến ngày 10/9, tiếp nhận và đón từ 250-300 công dân từ thành phố Đà Nẵng trở về địa phương.

[Các điểm phong tỏa tại tỉnh Quảng Trị đều đã được dỡ bỏ]

Tỉnh bố trí đầy đủ trang thiết bị y tế, đảm bảo nhu cầu về hậu cần và nhu cầu thiết yếu khác cho người dân trong quá trình đón, di chuyển và ở địa điểm cách ly tập trung theo quy định.

Tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 gồm các bệnh nhân số 749, 750, 832, 833, 861, 862 và 904; trong đó bệnh nhân 832 đã tử vong ngày 11/8 trên nền bệnh đái tháo đường type 1, suy kiệt dài ngày và suy tim.

Trong số 6 ca bệnh được cách ly điều trị, đã có 2 bệnh nhân số 833 và 861 được xuất viện ngày 1/9.

Các bệnh nhân còn lại đang được cách ly y tế, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà.

Tính đến ngày 4/9, tỉnh Quảng Trị đã có 21 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Tất cả 7 điểm bị phong tỏa tạm thời trên địa bàn tỉnh đều đã hết hạn cách ly.

Từ tối 25/8, tỉnh cũng đã kết thúc biện pháp giãn cách xã hội ở thành phố Đông Hà, sau 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời chuyển sang thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+)