Ngay cang nhieu ty phu Anh ra nuoc ngoai song de tron thue hinh anh 1Quang cảnh bên ngoài Ngân hàng Trung ương Anh. (Nguồn: The Sleuth Journal)

Gần 1/3 số tỷ phú ở Anh đã hoặc đang có kế hoạch chuyển đến những nơi được mệnh danh là "thiên đường trốn thuế." Đây là kết luận được đưa ra trong một báo cáo điều tra quy mô lớn công bố ngày 7/3.

Báo The Times đã công bố một loạt báo cáo cho thấy giới siêu giàu ở Anh đã gian lận hàng tỷ bảng tiền thuế trong hơn một thập kỷ qua.

Theo đó, 28 trong số 93 tỷ phú Anh có tên trong các hồ sơ công khai đã chuyển chỗ ở hoặc đang trong quá trình di dời chỗ ở tới các "thiên đường trốn thuế," trong đó gần 50% đã rời khỏi Anh trong vòng một thập kỷ qua.

Trong số những người đang "rục rịch" chuyển chỗ ở có Jim Ratcliffe, tỷ phú giàu nhất nước Anh và là người có quan điểm ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu, còn gọi là Brexit. Công ty hóa chất của tỷ phú này có trị giá 35 tỷ bảng Anh (46 tỷ USD).

[Liên minh châu Âu kéo dài danh sách "các thiên đường thuế"]

Việc ông Ratcliffe chuyển chỗ ở đến Monaco, đất nước nhỏ bé được cho là nơi sinh sống của 10 tỷ phú và 408 chủ doanh nghiệp Anh, có thể sẽ gây thiệt hại khoảng 4 tỷ bảng Anh cho Bộ Tài chính Anh.

Theo Times, các chủ sở hữu doanh nghiệp lớn đang tìm cách tránh phải trả khoản thuế thu nhập cá nhân ở mức khá cao 38,1% đối với cổ tức. Đây thực tế là khoản thuế lợi nhuận do các chủ doanh nghiệp nắm giữ một phần lớn cổ phần của công ty.

Các công ty đăng ký tại các "thiên đường trốn thuế" ở nước ngoài như Quần đảo Channel, Thụy Sĩ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chỉ phải trả rất ít thuế hoặc không phải trả thuế. Cũng theo báo cáo trên, ngày càng có nhiều tỷ phú ở Anh chuyển chỗ ở kể từ năm 2010 khi chính phủ nước này tăng thuế thu nhập đối với tầng lớp siêu giàu tới 50% vào năm 2010, mặc dù sau đó đã được giảm xuống còn 45% trong năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)