Ngày châu Phi 2024 tại VN: Bàn về an ninh lương thực, năng lượng, y tế

Nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Việt Nam lựa chọn chủ đề Ngày châu Phi năm nay là “An ninh năng lượng-An ninh y tế-An ninh lương thực.”

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ các nước Châu Phi chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi 2023. (Ảnh: BNG)
Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Đại sứ các nước Châu Phi chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi 2023. (Ảnh: BNG)

Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi năm 2024 sẽ diễn ra ngày 24/5 tại Nhà khách Chính phủ (Bộ Ngoại giao) với chủ đề “An ninh năng lượng-An ninh y tế-An ninh lương thực.”

Ngày 15/5, nhóm Đại sứ các nước châu Phi tổ chức gặp mặt báo chí để giới thiệu về sự kiện này.

Theo đó, buổi lễ long trọng sẽ diễn ra với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, đại diện Đại sứ quán 8 nước châu Phi: Algeria, Angola, Ai Cập, Libya, Morocco, Mozambique, Nigeria và Nam Phi.

Lựa chọn chủ đề “An ninh năng lượng-An ninh y tế-An ninh lương thực,” các Đại sứ kỳ vọng rằng Ngày châu Phi sẽ trở thành nơi mà họ bày tỏ mối quan tâm về những vấn đề cấp thiết trên toàn thế giới.

Theo đại diện nhóm Đại sứ các nước châu Phi, ông Jamale Chouaibi, Đại sứ Morocco tại Việt Nam, đây là dịp để giới thiệu nền văn hóa truyền thống đa dạng của các quốc gia châu Phi và sự phát triển kinh tế-xã hội ở châu lục này.

“Việc tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi gợi mở triển vọng cho mối quan hệ đối tác giữa các nước châu Phi và Việt Nam, do hai khu vực này có tiềm năng kinh tế to lớn. Đây cũng là minh chứng cho các nguyên tắc đoàn kết và hợp tác. Bằng cách tăng cường hợp tác, chia sẻ kiến thức và giải quyết những thách thức chung, các nước châu Phi và Việt Nam có thể xây dựng một thế giới công bằng, thịnh vượng và hòa nhập hơn, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người,” ông Jamale Chouaibi nói.

daisumaroc.jpg
Ông Jamale Chouaibi, Đại sứ Morocco tại Việt Nam chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Giới thiệu về tiềm năng kinh tế của châu Phi, Đại sứ Morocco tại Việt Nam cho hay châu lục này dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng trung bình hàng năm trên 4,3%. Tầng lớp trung lưu mới nổi của châu Phi dự kiến sẽ chi khoảng 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Tăng trưởng đầu tư hàng năm ở châu Phi đạt 11% và các ngành công nghiệp sản xuất dự kiến sẽ đạt 930 tỷ USD.

“Với những con số ấn tượng này, không có gì ngạc nhiên khi châu Phi đang dần khẳng định vai trò là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới,” Đại sứ Morocco tại Việt Nam cho biết.

Đại sứ các nước châu Phi cho biết họ sẽ hợp tác với các đối tác Việt Nam để đa dạng hóa các hoạt động Ngày châu Phi trong những năm tiếp theo. Cụ thể, họ sẽ phối hợp tổ chức triển lãm ảnh, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật hay lễ hội châu Phi để công chúng Việt Nam nói riêng và người dân châu Á nói chung hiểu biết về châu Phi nhiều hơn./.

Ngày châu Phi thường được tổ chức vào ngày 25/5 hàng năm, là một dịp quan trọng để kỷ niệm ngày thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi (OAU), thành lập vào ngày 25/5/1963. Đây là tiền thân của Liên minh châu Phi (AU) ngày nay.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục