Ngày Nước thế giới năm 2016 sẽ có chủ đề “Nước và Việc làm”

Chủ đề của Ngày Nước thế giới năm 2016 được Liên hợp quốc lựa chọn nhằm tập trung vào vai trò của nước đối với các công việc cũng như sinh kế của người dân.
Ngày Nước thế giới năm 2016 sẽ có chủ đề “Nước và Việc làm” ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết Liên h​ợp quốc đã công bố chủ đề Ngày Nước thế giới (22/3) năm nay là “Nước và việc làm.”

Chủ đề này được chọn nhằm tập trung vào vai trò của nước đối với các công việc cũng như sinh kế của người dân. Bộ đã giao cho Cục Quản lý tài nguyên nước chủ trì chuẩn bị cho công tác tổ chức kỷ niệm Ngày Nước thế giới 2016 tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày Nước thế giới năm 2016 được tổ chức tại thành phố Thanh Hóa gồm các hoạt động chính như triển lãm ảnh chào mừng Ngày Nước thế giới 2016 “Nước và Việc làm” diễn ra từ ngày 21-22/3; Hội thảo khoa học chủ đề “Nước và Việc làm” diễn ra ngày 21/3; Chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng Ngày Nước thế giới 2016 diễn ra tối 21/3; Chương trình míttinh quốc gia kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2016 diễn ra sáng 22/3; Tuyên truyền, quảng bá Ngày Nước thế giới năm 2016 trên VTV1, VTC14 và Truyền hình tỉnh Thanh Hóa, treo băngrôn, ápphích về Ngày Nước thế giới tại các tuyến đường chính của thành phố Thanh Hóa, Khu vực Lễ Míttinh, khách sạn.

Ngày 22/3 hàng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày Nước thế giới. Vào ngày này, các quốc gia trên thế giới và Việt Nam đều tổ chức các hoạt động chào mừng để kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước, vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt.

Hiện nay, gần một nửa số người lao động trên thế giới (khoảng 1,5 tỷ người) làm việc trong lĩnh vực liên quan đến nước. Song hàng triệu người đang làm các công việc có liên quan đến nguồn nước còn chưa được công nhận, chưa được bảo vệ bởi các quyền lao động cơ bản. Điều này cần phải được thay đổi.

Theo Cục Quản lý tài nguyên nước, Ngày Nước thế giới được đề xuất từ năm 1992 tại Hội nghị của Liên hợp quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED). Một năm sau đó (năm 1993), Ngày Nước thế giới đầu tiên được tổ chức.

Mỗi năm Ngày Nước thế giới nhấn mạnh một khía cạnh cụ thể của nước ngọt. Năm 2015, Ngày Nước thế giới có chủ đề "Nước sạch và phát triển bền vững." Năm 2016 là "Nước sạch và việc làm." Dự kiến chủ đề năm 2017 và 2018 là "Nước thải" và "Giải pháp thiên nhiên cho nước"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục