Ngay Sach Viet Nam gan voi ky niem 90 nam ra doi “Duong kach menh” hinh anh 1Sách "Đường kách mệnh" được công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam năm 2012, hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày sách Việt Nam lần thứ tư và Hội sách 2017 với chủ đề “Sách và sự phát triển tri thức cộng đồng” đã chính thức khai mạc sáng nay (6/4) tại công viên Thống Nhất, Hà Nội.

Năm nay, Ngày sách Việt Nam tiếp tục được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, gắn liền với kỷ niệm 90 năm ngày ra đời tác phẩm Đường kách mệnh(1927-2017) - tác phẩm đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam.

“Đường kách mệnh” là tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại các lớp đào tạo cán bộ của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, tổ chức tại Quảng Châu (Trung Quốc) trong thời gian từ năm 1925-1927.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng, tác phẩm “Đường kách mệnh” đóng vai trò quan trọng trong việc truyền bá chủ nghĩa Marx-Lenin vào Việt Nam trong những năm 20 của thế kỷ trước, chỉ rõ con đường cách mạng đúng đắn của dân tộc, đồng thời là mốc son trong lịch sử hình thành và phát triển của nền xuất bản cách mạng Việt Nam.

Giáo sư-tiến sỹ Hoàng Chí Bảo, người đã có hơn 40 năm nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù 90 năm đã qua đi kể từ thời điểm cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên nhưng những nội dung, tư tưởng kết tinh trong đó vẫn vẹn nguyên giá trị. Đây là tài liệu tham khảo đặc biệt, tư tưởng lý luận để Đảng xây dựng đường lối cách mạng phù hợp với tình hình đất nước.

Ngay Sach Viet Nam gan voi ky niem 90 nam ra doi “Duong kach menh” hinh anh 2Hội sách kéo dài từ ngày 6-10/4. (Ảnh: Linh Chi/Vietnam+)

Bên cạnh đó, hội sách 2017 có quy mô khoảng 100 gian hàng với sự góp mặt của 80 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong cả nước.

Hội sách giới thiệu tới công chúng khoảng 40.000 tên sách với hàng vạn bản sách thuộc nhiều thể loại, chủ đề khác nhau như: chính trị, pháp luật, kinh tế, khoa học, giáo dục, văn học, lịch sử…

Trong thời gian diễn ra hội sách (từ ngày 6-10/4), có khoảng 20 sự kiện giao lưu tác giả-bạn đọc, tọa đàm giới thiệu sách; trong đó, nổi bật là các chương trình: tọa đàm “Bảo vệ an toàn giới tính cho con - Những điều bố mẹ cần biết,” tọa đàm về cuốn sách “Con đường thoát hạn - Giải pháp Israel cho một thế giới khát nước”…

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày Sách Việt Nam 2017, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng khẳng định: “Đây là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp này đã được kết tinh qua nhiều thế hệ. Việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam hàng năm nhằm góp phần xây dựng một xã hội học tập, nâng cao tri thức cộng đồng, hướng tới mục tiêu phát triển đất nuớc một cách toàn diện.”./.

Theo Quyết định số 284/QĐ-TTg (ngày 24/2/2014) của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách được tổ chức nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.
Linh Chi (Vietnam+)