Nghe An: 6.312 benh nhan COVID-19 duoc dieu tri khoi benh, ra vien hinh anh 1Nhân viên y tế Nghệ An lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An cho biết từ 18 giờ ngày 30/12 đến 6 giờ ngày 31/12 tại Nghệ An phát hiện 90 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 30 ca trong cộng đồng, 25 trường hợp là F1, 30 trường hợp trong vùng phong tỏa, 5 người từ miền Nam và các tỉnh khác về.

Như vậy, tính đến 6 giờ ngày 31/12 tại Nghệ An đã có 7.771 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Toàn tỉnh có 6.312 bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, ra viện; có 34 bệnh nhân tử vong.

Tại một số địa phương trong tỉnh Nghệ An đến sáng 31/12 dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số trường hợp dương tính phát hiện trong cộng đồng và trong vùng phong tỏa nhiều.

Đáng chú ý, dịch đã xâm nhập vào nhiều trường học và một số bản làng miền núi, trong đó có trường học, sau nhiều ngày chuyển sang học tập trung, trực tiếp trở lại thì đến nay dịch xuất hiện, buộc phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Theo Sở Y tế tỉnh Nghệ An, tại bản Long Tiến, xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong), từ ngày 23/12 đã phát hiện 81 trường hợp dương tính, trong số đó có những trường hợp chưa xác định được nguồn lây; tại xã Diễn Yên (huyện Diễn Châu) phát hiện 19 trường hợp dương tính là học sinh trên địa bàn xã.

[Nghệ An không chủ quan trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19]

Tỉnh Nghệ An đang quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm nhanh chóng khống chế dịch. Ông Dương Đình Chỉnh, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp đi kiểm tra tại các điểm nóng xuất hiện dịch và có cuộc làm việc khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Quỳ Hợp và huyện Quế Phong để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

Giải pháp đang được các địa phương đưa ra là rà soát, đẩy nhanh tốc độ truy vết các trường hợp liên quan; tạm dừng việc học trực tiếp, tập trung tại những địa bàn dịch đang phức tạp, chưa khống chế được dịch; thực hiện và tuân thủ nghiêm các quy định của Trung ương, Bộ Y tế và của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch.

Một số địa phương ở các huyện miền núi trong tỉnh cũng đề xuất với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và tỉnh hỗ trợ chuyên môn và các loại vật tư y tế phục vụ cho việc phòng, chống dịch.

Sở Y tế Nghệ An cũng đã có hướng dẫn giám sát và xét nghiệm để phát hiện người mắc COVID-19 gửi ủy ban nhân dân và trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế Nghệ An giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh là đầu mối, hướng dẫn, triển khai các nhiệm vụ về công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo tại công văn số 11042/BYT-DP ngày 29/12/2021 của Bộ Y tế trên địa bàn tỉnh; phối hợp tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn cho người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng, chống dịch, đặc biệt đối với việc triển khai tự xét nghiệm, giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, kịp thời bóc tách, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế việc lây nhiễm cho cộng đồng./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)