Ngoại trưởng AL họp bàn tình hình Syria tại Cairo

Ngoại trưởng AL họp bàn tình hình Syria ở Cairo

Các ngoại trưởng AL đã nhóm họp tại Cairo để bàn về các biện pháp nhằm chấm dứt tình tạng bạo lực kéo dài nhiều tháng qua tại Syria.
Các hãng tin AFP, Reuters, THX đưa tin ngày 10/3, các ngoại trưởng Liên đoànArập (AL) đã nhóm họp tại thủ đô Cairo của Ai Cập để bàn về các biện pháp nhằmchấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài nhiều tháng qua tại Syria.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi nhấn mạnh cần phải tìmra biện pháp để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria, đồng thời hối thúc Chính phủ Damascuss hợp tác với những nỗ lực hòa giải của Liên hợp quốc và AL. Ông al-Arabinói: "AL đã thử tất cả biện pháp để giải quyết tình hình Syria và tránh nướcngoài can thiệp."

Cũng tham dự hội nghị trên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhắc lại lậptrường của Mátxcơva về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Syria. Ông Lavrov nói:"Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ việc tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợpquốc và các nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệpvào công việc nội bộ của nhau, cũng như không can thiệp quân sự."

Theo ôngLavrov, Mátxcơva sẵn sàng cộng tác với bất cứ nước nào theo đuổi cải cách tạiSyria, song cộng đồng quốc tế không nên chỉ chỉ trích một bên về tình trạng bạolực ở nước này. Ông cũng khẳng định bạo lực tại Syria phải chấm dứt, bất luậnbắt nguồn từ đâu.

Trong khi đó, Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar, ông Hamad bin Jassim bin Jabral-Thani nói: "Các nước Arập không còn kiên nhẫn trước những gì đang diễn ra đốivới nhân dân Syria". Ông al-Thani khẳng định rằng đã đến lúc phái quân đội củacác nước Arập và quốc tế tới Syria.

Phản ứng trước phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov, ông al-Thani cho rằng cácphiến quân đang chiến đấu với chính phủ không nên bị coi là "các băng đảng vũtrang," mà là họ đang tự vệ trước hành động tàn sát có hệ thống của chính quyền.Ông cũng kêu gọi công nhận Hội đồng Dân tộc Syria đối lập là đại diện hợp phápcủa nước này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục