Các cựu quan chức Pháp và Anh kêu gọi duy trì luật pháp quốc tế tại Bờ Tây

Pháp và Anh đã cùng 4 nước châu Âu khác cũng đã ra tuyên bố phản đối việc Chính phủ Israel mở thầu xây dựng mới ở khu Bờ Tây.

Một khu định cư Do Thái ở Sanur, Bờ Tây, ngày 6/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)
Một khu định cư Do Thái ở Sanur, Bờ Tây, ngày 6/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 22/8, hàng chục cựu quan chức ngoại giao cấp cao của Pháp và Anh đã kêu gọi chính phủ hai nước hợp tác nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế tại các vùng lãnh thổ Palestine, cáo buộc Israel đang tìm cách "phá hủy" mọi triển vọng về một nhà nước Palestine độc lập.

Bức thư được đăng trên báo Le Monde có chữ ký của 102 cựu quan chức, trong đó có các cựu Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc (LHQ) Jeremy Greenstock và Emyr Jones Parry, cùng các cựu Vụ trưởng Vụ Trung Đông thuộc Bộ Ngoại giao Pháp Yves Aubin de la Messuziere và Denis Bauchard.

Các cựu quan chức cho rằng sự tham gia của Pháp và Anh là cần thiết, xét đến vai trò lịch sử của hai cường quốc này tại Trung Đông cũng như việc cả hai đều là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ và đã công nhận Nhà nước Palestine vào năm 2025.

Bức thư nhấn mạnh Pháp và Anh nên phối hợp trong việc thúc đẩy các nguyên tắc của luật pháp quốc tế liên quan đến tình hình tại Palestine.

Thư cũng cho rằng Israel đang có những động thái làm suy yếu triển vọng thành lập một nhà nước Palestine độc lập, đồng thời bày tỏ lo ngại về việc nước này không tuân thủ một số quy định của luật pháp quốc tế, cũng như các phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế và nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trước đó trong tuần này, Pháp và Anh đã cùng 4 nước châu Âu khác cũng đã ra tuyên bố phản đối việc Chính phủ Israel mở thầu xây dựng mới ở khu Bờ Tây, cảnh báo dự án này sẽ làm tổn hại nghiêm trọng triển vọng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Trong diễn biến liên quan, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng 8 nước gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Indonesia, Jordan, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) cũng lên án chính sách xây dựng khu định cư của Israel ở Bờ Tây và khẳng định bác bỏ kế hoạch mở rộng khu định cư tại khu vực E1.

Tuyên bố chung của các ngoại trưởng “yêu cầu hành động ngay lập tức để ngăn chặn kế hoạch xây dựng khu định cư E1, hủy bỏ tất cả các biện pháp đã được triển khai liên quan đến kế hoạch này, chấm dứt mọi hoạt động xây dựng khu định cư và các biện pháp khác nhằm thay đổi đặc điểm địa lý và nhân khẩu học của vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng.”

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố tái khẳng định lập trường của Tổng thống Donald Trump phản đối Israel sáp nhập Bờ Tây, nhưng không lên án kế hoạch xây dựng khu định cư tại khu vực E1.

Tuyên bố của cơ quan trên nhấn mạnh một Bờ Tây ổn định sẽ đảm bảo an ninh cho Israel và phù hợp với mục tiêu đạt được hòa bình trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh thủ đô Damascus của Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thế kẹt chiến lược của Israel tại Syria

Ngày 18/8, Israel đã tấn công đường băng và các cơ sở kho chứa tại căn cứ không quân Abu al-Duhur ở tỉnh Idlib của Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 60 km.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN phát

Israel cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về động thái tại Syria

Israel khẳng định quyết liệt phản đối sự hiện diện quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria, đồng thời xác nhận đã trực tiếp gửi cảnh báo sau khi tiến hành vụ không kích vào căn cứ tại Idlib.

(Ảnh minh họa: TTXVN phát)

Mỹ và Israel nhất trí thúc đẩy giải giáp Hamas

Đặc phái viên Mỹ Jared Kushner đã có cuộc gặp kéo dài với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem để thảo luận kế hoạch của Mỹ nhằm thúc đẩy thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza.