Người dân Indonesia thay đổi thói quen sử dụng ôtô do COVID-19

Trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề do đại dịch COVID-19, người dân Indonesia đang dần chuyển sang thuê ôtô thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua đứt một chiếc xe.
Người dân Indonesia thay đổi thói quen sử dụng ôtô do COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Jakarta Post)

Người dân Indonesia đang có sự thay đổi trong xu hướng mua sắm xe hơi phục vụ nhu cầu đi lại nhằm thích nghi với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 11/8, Chủ tịch Hiệp hội Sản xuất ôtô Indonesia (Gaikindo) Jongkie Sugiarto cho biết, trong bối cảnh nền kinh tế chịu tác động nặng nề do đại dịch COVID-19, người dân nước này đang dần chuyển sang thuê xe thay vì bỏ ra một số tiền lớn để mua đứt một chiếc ôtô.

Doanh số ôtô tại thị trường nội địa đã tăng nhẹ nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước khi dịch bệnh bùng phát. Thị trường xe cũ cũng đang trong tình trạng ế ẩm chưa từng có. Các ngân hàng ghi nhận có rất ít giao dịch mua xe cũ, thay vào đó chủ yếu là các hợp đồng thuê xe theo tháng.

Gaikindo đã áp dụng nhiều biện pháp để giảm giá bán ôtô xuống mức thấp nhất nhằm thu hút người mua. Tuy nhiên, theo số liệu các đại lý cung cấp, doanh số bán lẻ tăng từ khoảng 29.900 lên 36.000 xe - một mức tăng không đáng kể và thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của toàn ngành sản xuất ôtô Indonesia. 

[Kinh tế Indonesia suy giảm lần đầu tiên trong 20 năm qua do COVID-19]

Để giải quyết bài toán này, hiện Gaikindo tiếp tục nghiên cứu và đưa ra nhiều biện pháp nhằm kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, Gaikindo cũng đang đề nghị Chính phủ Indonesia nới lỏng chính sách thuế đối với ôtô vì đây là yếu tố then chốt quyết định đến doanh số bán hàng và làm cho thị trường ô tô trong nội địa sôi động trở lại.

Cũng theo Gaikindo, việc nới lỏng các chính sách thuế đối với ôtô là việc làm cần thiết và cần được thực hiện càng sớm càng tốt. Tại các quốc gia láng giềng của Indonesia như Malaysia và Thái Lan, ưu tiên cắt giảm thuế đối với mặt hàng ôtô nội địa đã được sớm thực hiện, do vậy thị trường ôtô của hai nước này mặc dù có bị ảnh hưởng nhưng không nghiêm trọng như Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục