Nguoi Viet tai Han Quoc to chuc giai bong da gay quy tu thien hinh anh 1Các đội tham gia thi đấu. (Ảnh: Vũ Toàn-Hữu Tuyên/Vietnam+)

Ngày 1/10, tại thành phố Osan thuộc tỉnh Gyeonggy, cách thủ đô Seoul khoảng 60 km về phía Nam, cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức giải bóng đá cho người lao động Việt Nam và gây quỹ từ thiện hỗ trợ các học sinh nghèo ở Việt Nam.

Đây là sự kiện thể thao thường niên lần thứ tư mang tên “Chắp cánh ước mơ."

Đến tham dự và cổ vũ cho 12 đội bóng tranh tài tại giải năm nay có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phụ trách công tác cộng đồng và lao động, lãnh đạo thành phố Osan và trung tâm hỗ trợ lao động người nước ngoài tại địa phương, đại diện Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD), cùng hàng nghìn cổ động viên là lao động, du học sinh và thành viên gia đình đa văn hóa Việt-Hàn từ khắp mọi miền của Hàn Quốc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam Cao Minh Đức đánh giá cao sự nhiệt tình và những đóng góp đầy ý nghĩa của tất cả các thành viên thuộc cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc cho đất nước trong suốt thời gian qua.

Ông bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tiếp tục tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống trên quê hương mới và có những hành động thiết thực giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong nước.​

Ông đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc luôn ủng hộ các hoạt động nhiều ý nghĩa này của cộng đồng.

Thay mặt chính quyền địa phương, Chủ tịch Hội đồng thành phố Osan Hwan Son-cheong bày tỏ vui mừng được là nơi đăng cai giải đấu năm nay.

Ông cảm ơn những đóng góp to lớn của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Osan vào sự phát triển mọi mặt của địa phương, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để tạo điều kiện thuận lợi cho họ trong thời gian ở Hàn Quốc, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, bà Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết giải bóng đá năm nay có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Bà đánh giá cao sự nhiệt tình và tinh thần tự nguyện của các đội bóng và các cổ động viên góp phần làm nên thành công của mùa giải, đồng thời khẳng định quyết tâm duy trì giải trong những năm sắp tới.

Theo bà, đây là một sân chơi bổ ích cho cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và cũng là cơ hội để họ thể hiện tinh thần “thương người như thể thương thân” với những đồng bào có hoàn cảnh khó khăn tại quê nhà.

Bà Cẩm cho biết tại mùa giải năm ngoái, mọi người đã chung tay quyên góp được hơn 10 triệu won (gần 10.000 USD) và số tiền này đã được dùng để xây dựng trường cấp I Trường Xuân thuộc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình.

Kết quả chung cuộc, đội “Nghệ Hàn FC” đã xuất sắc đoạt giải nhất của mùa giải năm nay. Ban tổ chức giải sẽ trao số tiền quyên góp để xây dựng nhà bán trú cho học sinh trường Trà Dơn, huyện Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Hiện nay cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hàn Quốc có hơn 150.000 người, trong đó có khoảng 1/3 là lao động đang làm việc chủ yếu trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp chế tạo, xây dựng và nông nghiệp. Con số này đang gia tăng cùng với sự phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, của mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương./.
(TTXVN/Vietnam+)